Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Đổi vị cho bữa cơm cùng món lươn nướng sả ớt thơm nồng hấp dẫn

Bạn đã sẵn sàng cho một bữa tiệc vị giác chưa? Món lươn nướng sả ớt thơm phức, với lớp da vàng giòn, thịt bên trong mềm ngọt, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Hương thơm nồng nàn của sả, vị cay nhẹ của ớt quyện hòa cùng thịt lươn tạo nên một bản giao hưởng hương vị độc đáo. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này!
Đổi vị cho bữa cơm cùng món lươn nướng sả ớt thơm nồng hấp dẫn
Món lươn nướng sả ớt không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng nữa đấy. Để giúp bạn thực hiện món ăn này một cách dễ dàng, mình xin chia sẻ chi tiết cách làm dành cho 4 người ăn nhé.

1. Nguyên liệu làm Món lươn nướng sả ớt

4 con lươn đồng (khoảng 500g)
4 cây sả
2 củ hành tím
3 quả ớt tươi
2 củ nghệ tươi
3 tép tỏi
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê tiêu
Dầu ăn
Rau thơm ăn kèm (xà lách, rau thơm, dưa leo...)
Bánh tráng, bún tươi (tùy thích)
 
Nguyên liệu làm Món lươn nướng sả ớt

Cách chọn mua lươn ngon

Muốn chọn được con lươn ngon, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, khoảng bằng đầu ngón tay cái. Đây là kích thước lý tưởng để thưởng thức thịt lươn thơm ngon, ngọt thịt nhất.
Làm sao để chọn được con lươn tươi ngon? Hãy quan sát kỹ, bạn nhé! Lươn ngon thường có bụng màu vàng tươi, đuôi dài và vẫn còn sống linh hoạt.
Bạn nên tránh những con lươn có thân hình đen kịt. Những con lươn này thường là lươn nuôi, thịt thường bị bở, không thơm ngon bằng lươn tự nhiên.
 
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, dao, tô, muỗng,...

2. Cách làm Món lươn nướng sả ớt

Sơ chế lươn

Lươn làm sạch nhớt, mổ bụng, bỏ ruột và rửa sạch nhiều lần với nước muối.
Khứa nhẹ thân lươn để gia vị dễ thấm.
 
Sơ chế lươn

Ướp lươn

Sả, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ.
Trộn đều lươn với sả, hành, tỏi, ớt, nước mắm, đường, tiêu và dầu ăn. Ướp khoảng 30 phút cho lươn ngấm gia vị.

Nướng lươn

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
Xếp lươn lên vỉ nướng hoặc khay nướng có lót giấy bạc.
Cho lươn vào lò nướng khoảng 20-25 phút hoặc đến khi thịt lươn chín vàng đều.
 
Nướng lươn

Pha nước chấm

Pha nước mắm chua ngọt theo khẩu vị: nước mắm, đường, tỏi ớt băm, nước cốt chanh.
 
Pha nước chấm

Trình bày

Xếp lươn ra đĩa, trang trí với rau thơm.
Ăn kèm với bánh tráng, bún tươi, rau sống và nước chấm.
 
Lươn nướng sả ớt
 
Mẹo nhỏ:
 
Để lươn thơm ngon hơn, bạn có thể nướng lươn trên bếp than hoa.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng lươn trên bếp gas bằng vỉ nướng.
Khi nướng, bạn nên trở đều lươn để thịt chín đều và không bị cháy.
Để giảm mùi tanh của lươn, bạn có thể ngâm lươn trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút trước khi chế biến.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ của lươn và loại lò nướng.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể dùng thêm bơ để phết lên bề mặt lươn trước khi nướng.
 
Với công thức chi tiết trên, bạn đã có thể tự tay chế biến món lươn nướng sả ớt thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. KingHome tin rằng món ăn này sẽ làm phong phú thêm thực đơn gia đình bạn.