Bạn muốn có một hũ gia vị ướp đồ nướng đa năng để sẵn trong tủ lạnh, phải không nào? Với công thức này, bạn sẽ có ngay 500ml sốt ướp thơm ngon, đậm đà, có thể dùng được cho nhiều loại thịt, hải sản khác nhau, lại bảo quản được lâu nữa.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
100g hành tây
50g tỏi
50g sả
100ml dầu ăn
50g đường
30ml nước mắm
30ml nước tương
20ml dầu hào
15g ớt (tùy chọn, nếu thích ăn cay)
10g tiêu xay
5g bột ngọt (tùy chọn)
5g bột ớt
2g ngũ vị hương
1 thìa cà phê dầu mè
Dụng cụ thực hiện: Hũ thủy tinh, thau, rổ, máy xay sinh tố,...
2. Cách chế biến Gia vị ướp đồ nướng
Bước 1: Xay hỗn hợp hành, tỏi, sả
Chuẩn bị các loại hành, tỏi, sả: bóc vỏ, rửa sạch. Cắt nhỏ hành tây để quá trình xay diễn ra nhanh hơn. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Dùng rây lọc kỹ để loại bỏ phần bã, thu được nước cốt sánh mịn.
Bước 2: Làm dầu điều
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi già, cho hạt điều màu vào đảo đều. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hạt điều ra hết màu đỏ và dầu chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt. Vớt bỏ hạt điều, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để dùng dần.
Bước 3: Trộn hỗn hợp gia vị ướp đồ nướng
Thêm vào hỗn hợp trên 10ml dầu sa tế cay nồng, 5ml dầu mè thơm lừng, 3g bột cari đậm đà, cùng các gia vị khác như nước mắm, nước tương, tương ớt, mật ong, sữa đặc, muối, hạt nêm và tiêu. Trộn đều để tạo nên một hỗn hợp gia vị đậm đà, hấp dẫn.
Bước 4: Nấu sốt ướp gia vị nướng
Cho hỗn hợp gia vị đã xay vào chảo dầu điều đang sôi liu riu. Hạ nhỏ lửa, đảo đều tay trong 2-3 phút để các gia vị quyện đều vào nhau. Tắt bếp, để nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, bạn đã có ngay một hũ sốt ướp thần kỳ rồi đấy!
Bước 5: Thành phẩm
Một hũ sốt vàng ươm, đậm đà trong tay, bạn có thể tha hồ biến tấu các món nướng từ thịt heo, bò, gà cho đến hải sản.
Cách bảo quản sốt gia vị ướp đồ nướng lâu ngày
Khi hỗn hợp sốt ướp nguội hoàn toàn bạn cho vào hũ đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được trong 1 - 2 tháng.
Hướng dẫn sử dụng sốt ướp thịt
Bạn nên dùng 50gr sốt ướp cho 300gr thịt heo, gà, bò,...
Nếu phần thịt mỏng bạn có thể trộn đều và nướng ngay. Riêng đối với các phần thịt dày như sườn cọng,... thì bạn nên ướp trong 15 phút trước khi nướng.
Lưu ý:
Tùy chỉnh gia vị: Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Nếu thích ăn cay hơn, có thể cho thêm ớt.
Bảo quản: Sốt ướp có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tuần.
Sử dụng: Khi ướp thịt, hải sản, bạn chỉ cần thoa đều sốt lên bề mặt thực phẩm, ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi nướng.
Mẹo nhỏ:
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm một chút mật ong hoặc tương ớt vào sốt ướp.
Nếu muốn có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít màu thực phẩm tự nhiên như cà rốt, củ dền.
Để sốt ướp thấm đều vào thịt, bạn có thể dùng tăm xiên hoặc dao khía nhẹ lên bề mặt thịt.
Với công thức này, bạn có thể tự tin làm nên những món nướng thơm ngon, đậm đà mà không cần phải mua sốt ướp bên ngoài. Chúc bạn thành công!