Thịt heo nướng chao là một món ăn thơm ngon, đậm đà và rất được yêu thích. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà cho 4 người:
1. Nguyên liệu làm thịt heo nướng chao
500g thịt ba chỉ hoặc thăn heo
8 viên chao trắng
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng cà phê tiêu xay
1 củ tỏi băm
1 củ hành tím băm
Dầu ăn
Cách chọn mua thịt heo sạch, đúng chuẩn
Để món nướng thêm đậm đà hương vị, bạn nên chọn phần thịt vai heo. Phần thịt này có sự kết hợp hài hòa giữa thịt nạc và mỡ, giúp miếng thịt mềm ngọt, không bị khô khi nướng và giữ được độ ẩm tự nhiên.
Một miếng thịt heo tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt tự nhiên, phần mỡ có màu trắng ngà và tỏa ra mùi thơm đặc trưng của thịt tươi.
Khi chọn mua, hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, tức là khi bạn ấn vào, thịt sẽ lõm xuống và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Thịt không quá mềm, không quá cứng và hoàn toàn không có dịch nhớt chảy ra.
Hãy tránh xa những miếng thịt có mùi lạ, như mùi tanh hôi, hoặc có các vết bầm tím, nổi hạt trắng. Đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chao là gì? Cách chọn mua chao ngon
Chao, một đặc sản ẩm thực đến từ Quảng Đông, Trung Quốc, là một loại đậu phụ lên men, còn được biết đến với tên gọi đậu nhự phụ hay đậu hũ nhũ. Với hương vị đặc trưng và khả năng làm tăng thêm hương vị cho món ăn, chao là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống.
Chao càng ủ lâu, hương vị càng đậm đà. Bạn có thể nhận biết chao chín qua màu sắc sẫm và lớp chao nổi lên trên. Chao chín là chao đã lên men hoàn toàn, sẵn sàng để bạn chế biến những món ăn ngon.
Tìm mua chao ở đâu? Rất đơn giản! Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chao tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán gia vị.
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, dao, chén, thau, cối giã,...
2. Cách làm thịt heo nướng chao
Ướp thịt
Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Chao trắng tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Cho thịt heo vào tô lớn, thêm chao, nước mắm, đường, dầu hào, tiêu, tỏi băm, hành tím băm vào trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Nướng thịt
Bằng lò nướng: Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Xếp thịt lên vỉ nướng hoặc khay nướng, nướng khoảng 15-20 phút hoặc đến khi thịt chín vàng đều. Trong quá trình nướng, bạn có thể trở mặt thịt để thịt chín đều.
Bằng bếp than: Chuẩn bị bếp than, cho than hồng vào. Xếp thịt lên vỉ nướng và nướng trên bếp than. Lật đều tay để thịt chín đều và có màu vàng đẹp mắt.
Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Xếp thịt vào nồi, nướng trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi thịt chín vàng.
Thành phẩm
Khi thịt chín, lấy ra khỏi lò hoặc bếp. Để nguội bớt rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Thịt heo nướng chao ăn kèm với rau sống, bún tươi và chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ rất ngon.
Mẹo nhỏ:
Để thịt nướng thơm ngon hơn, bạn có thể phết thêm một lớp mật ong mỏng lên bề mặt thịt trước khi nướng.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt bột vào hỗn hợp ướp.
Bạn có thể thay thế thịt ba chỉ bằng thịt thăn hoặc vai để có món ăn ít béo hơn.
Khi nướng thịt bằng bếp than, bạn nên giữ khoảng cách giữa thịt và than để tránh bị cháy.
Lưu ý:
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thịt và độ dày của miếng thịt.
Nên chọn thịt tươi ngon để món ăn được ngon nhất.
Với công thức này, bạn đã có thể tự tay làm món thịt heo nướng chao thơm ngon, đậm đà tại nhà rồi. Chúc bạn thành công và ngon miệng!