Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Cả nhà sẽ thích mê món sườn cốt lết nướng bằng lò nướng

Sườn cốt lết nướng - món ăn kinh điển làm say lòng biết bao thực khách. Cùng KingHome vào bếp và khám phá bí quyết để có món sườn nướng thơm ngon, đậm đà nhất nhé!
Cả nhà sẽ thích mê món sườn cốt lết nướng bằng lò nướng
Sườn cốt lết nướng là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà ai cũng yêu thích. Để giúp bạn chuẩn bị một bữa ăn thật ngon cho 4 người, mình xin chia sẻ công thức chi tiết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm Sườn cốt lết nướng

  • 1 kg sườn cốt lết
  • 4 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 2 quả ớt sừng trâu băm (tùy thích độ cay)
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • Dầu ăn

Nguyên liệu làm Sườn cốt lết nướng

Cách chọn mua sườn cốt lết tươi ngon

Để có món sườn cốt lết nướng ngon, bạn nên chọn những miếng sườn có một lớp mỡ trắng tinh, bám chắc vào thịt. Đó là dấu hiệu của thịt tươi ngon và chất lượng.
Ưu tiên chọn những miếng sườn có phần nạc vừa phải, thớ thịt đều và săn chắc. Tránh mua những miếng thịt có thớ thịt to bất thường, vì có thể chúng đã được bơm chất tạo nạc.
Hãy chọn những miếng sườn có màu đỏ hồng tươi tắn, bề mặt khô ráo và có độ đàn hồi tốt. Tránh mua những miếng thịt có màu nhợt nhạt, chảy nước hoặc có mùi lạ.
 
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, dao, thớt, chén, giấy bạc, dụng cụ dần thịt,...

2. Cách làm Sườn cốt lết nướng bằng lò nướng

Sơ chế

Sau khi mua sườn cốt lết về, bạn rửa sạch với nước, để ráo. Dùng dao dần nhẹ nhàng để thịt mềm hơn, sau đó cắt quanh viền để miếng sườn khi nướng không bị co lại, giữ được hình dáng đẹp mắt.
Chuẩn bị 2 cây sả, 3 củ hành tím, 5 tép tỏi và 3 trái ớt. Tất cả đều được rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp gia vị này với sườn để sườn ngấm đều gia vị, thơm lừng và khử được mùi tanh.
 
Sơ chế Sườn cốt lết nướng

Làm nước sốt ướp thịt

Đầu tiên, cho 1 muỗng cà phê muối tinh khiết vào chén. Tiếp theo, lần lượt thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay thơm lừng và 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương để tạo độ thơm đặc trưng. Trộn đều hỗn hợp.
Để tăng thêm độ hấp dẫn, chúng ta cùng cho vào chén 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước màu và 3 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều tay để tạo nên một hỗn hợp sốt sánh mịn, màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác.

Ướp sườn

Thêm nước sốt vào thau thịt, dùng tay sạch hoặc đeo bao tay nilon trộn đều và massage nhẹ nhàng trong 5 phút để gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt.
Vắt 1/4 quả cam vào thau thịt, trộn đều và để thịt nghỉ trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Nếu gấp, bạn có thể ướp trong 30 phút.

Nướng sườn với lò nướng

Chuẩn bị nướng:
 
Lót giấy bạc: Trải một lớp giấy bạc dưới khay nướng. Điều này giúp dễ dàng vệ sinh khay sau khi nướng và tránh cho thịt bị dính vào khay.
Xếp thịt lên khay: Đặt đều các miếng sườn cốt lết lên trên lớp giấy bạc.
Cho vào lò: Đưa khay nướng vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng trong 20 phút đầu tiên để thịt chín sơ và phần nước ướp bắt đầu ngấm vào thịt.
 
Nướng chín vàng đều:
 
Quét nước ướp: Sau 20 phút, lấy khay nướng ra khỏi lò. Dùng chổi quét đều phần nước ướp còn lại lên bề mặt các miếng sườn. Tăng nhiệt độ: Tăng nhiệt độ lò lên 200 độ C. Điều này giúp thịt chín nhanh hơn và có màu vàng đẹp mắt. Trở mặt và quét gia vị: Đảo mặt sườn và tiếp tục nướng. Cứ sau 5 phút, bạn lại lấy khay nướng ra, quét thêm một lớp nước ướp lên mặt sườn và trở mặt để thịt chín đều.
 
Kiểm tra độ chín: Trong 10 phút cuối cùng, bạn nên thường xuyên mở lò để kiểm tra thịt. Dùng nĩa chọc nhẹ vào phần dày nhất của miếng sườn. Nếu thịt chín mềm, nước màu hồng chảy ra là được. Tắt lò và lấy thịt ra: Khi thịt đã chín vàng đều, tắt lò và lấy khay nướng ra. Để sườn nghỉ khoảng 5 phút trước khi cắt ra để thưởng thức.
 
Chế biến Sườn cốt lết nướng

Thành phẩm

Sườn cốt lết nướng đạt đến độ chín hoàn hảo, thịt mềm ngọt, đậm đà gia vị, không hề bị khô hay dai. Món ăn này sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để sườn mềm và ngon hơn, bạn có thể dùng búa đập thịt để làm mỏng miếng sườn trước khi ướp.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể tăng lượng ớt hoặc thêm ớt bột vào hỗn hợp ướp.
Bạn có thể dùng thêm các loại gia vị khác như quế, gừng để tạo hương vị riêng cho món ăn.
Để món sườn nướng thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí với rau thơm như ngò, mùi tàu.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại lò nướng và độ dày của miếng sườn.
Trong quá trình nướng, bạn nên quan sát sườn thường xuyên để tránh bị cháy.
 
Thành phẩm Sườn cốt lết nướng
 
Với cách làm đơn giản này, bạn đã có ngay món sườn cốt lết nướng thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi cả gia đình rồi đấy!