Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Cách làm cá bạc má nướng lá quế thơm lừng đổi vị cho bữa cơm

Mùi thơm nồng của lá quế quyện với vị béo ngậy của cá bạc má nướng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Cùng KingHome vào bếp và khám phá ngay món ăn tuyệt vời này nhé!
Cách làm cá bạc má nướng lá quế thơm lừng đổi vị cho bữa cơm
Cá bạc má nướng lá quế là món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà ai cũng yêu thích. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà:

1. Nguyên liệu làm Cá bạc má nướng

  • 4 con cá bạc má (khoảng 300-400g/con)
  • 1 bó lá quế tươi
  • 2 củ tỏi
  • 2 quả ớt tươi
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 quả chanh
  • Tiêu xay
  • Muối

Nguyên liệu làm Cá bạc má nướng

Cách chọn mua cá bạc má tươi ngon

Mắt cá: Mắt là cửa sổ của tâm hồn, cũng là thước đo độ tươi ngon của cá bạc má. Một con cá tươi sẽ có đôi mắt sáng trong, lồi ra và có độ đàn hồi tốt. Khi ấn nhẹ vào mắt, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhẹ nhàng. Ngược lại, nếu mắt cá bị lõm vào, giác mạc nhăn nheo hoặc đục thì chứng tỏ cá đã không còn tươi ngon.
 
Mang cá: Mang cá là bộ phận quan trọng để đánh giá độ tươi của cá. Mang cá tươi có màu đỏ tươi, sáng bóng và không hề có mùi hôi. Khi chạm vào mang, bạn sẽ cảm nhận được độ ẩm và sự đàn hồi. Nếu mang cá có màu nhợt nhạt, thâm đen hoặc có mùi tanh thì nên tránh.
 
Vảy cá: Lớp vảy óng ánh là dấu hiệu của một con cá bạc má tươi ngon. Vảy cá tươi thường bám chặt vào thân, không bị bong tróc và có độ bóng sáng tự nhiên. Ngược lại, nếu vảy cá bị xỉn màu, bong tróc hoặc có mùi hôi thì chứng tỏ cá đã không còn tươi.
 
Hậu môn: Hậu môn của cá bạc má cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá độ tươi. Hậu môn của cá tươi thường kín, màu sắc tự nhiên và không có dấu hiệu bất thường. Nếu hậu môn bị phình to, có màu sắc lạ hoặc có mùi hôi thì bạn không nên chọn.
 
Miệng cá: Miệng cá tươi luôn khép chặt. Khi chọn cá, bạn nên quan sát miệng cá. Nếu miệng cá bị há ra hoặc có dấu hiệu bị tổn thương thì chứng tỏ cá đã bị ươn hoặc chết.

Cách chọn mua lá quế tươi ngon

Chọn rau có màu xanh đẹp mắt, lá nhỏ, nhọn và thân có màu tím, mùi thơm đặc trưng.
Không chọn rau có thân và lá bị úng hoặc rau không còn mùi thơm.
 
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, giấy bạc, dao thớt, đũa muỗng, chày cối,...

2. Cách làm Cá bạc má nướng

Sơ chế cá bạc má

Bước đầu tiên để làm sạch cá là loại bỏ hoàn toàn mang, vây và những đường gân máu. Tiếp theo, dùng dao sắc cạo sạch vảy cá để đảm bảo miếng cá được thơm ngon. Sau đó, ngâm cá trong dung dịch nước muối loãng khoảng 10 phút nhằm khử đi hoàn toàn mùi tanh. Cuối cùng, rửa sạch cá nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ hoàn toàn muối và chất bẩn.
 
Để gia vị có thể thấm sâu vào từng thớ thịt, hãy dùng dao khứa nhẹ những đường xéo đều nhau trên cả hai mặt của con cá.
 
Cách sơ chế cá sạch, khử mùi tanh nhanh chóng:
 
Bạn có thể dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước để khử mùi tanh của cá.
Bạn cũng có thể dùng 1 ít rượu trộn vào nước rồi ngâm cá trong khoảng 1 phút, sau đó chà xát đều thân cá, giúp làm sạch cá và khử mùi tanh.
Hoặc dùng hỗn hợp nước giấm/chanh pha loãng để rửa cá vẫn có tác dụng khử mùi tanh của cá hữu hiệu.
 
Sơ chế cá bạc má

Giã gia vị

Đầu tiên, bạn cho 2 chuỗi tiêu xanh vào cối rồi giã nhuyễn. Tiếp theo, thêm 5 đọt lá quế vào và giã chung cho đến khi hỗn hợp mịn.
Khi hỗn hợp tiêu và lá quế đã nhuyễn, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, nước cốt nửa quả chanh và 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều.

Ướp cá

Cho hỗn hợp đã pha ướp lên cá. Dùng muỗng múc hỗn hợp ướp vào bên trong những khe đã khứa sẵn trên thân cá.
Mách nhỏ: Bạn cho 1 ít nước sốt vào bên trong bụng cá để giúp cá thấm vị hơn.

Chuẩn bị và nướng cá

Chuẩn bị một miếng giấy bạc sạch, trải phẳng trên mặt bàn. Lấy một nửa số lá quế đã chuẩn bị, xếp đều lên trên giấy bạc. Tiếp theo, đặt con cá bạc má lên trên lớp lá quế.
Rưới hết phần nước sốt còn lại trong tô lên đều khắp bề mặt con cá. Sau đó, lấy phần lá quế còn lại phủ kín lên trên lớp nước sốt. Cuối cùng, dùng giấy bạc gói chặt phần cá và lá quế lại, đảm bảo không có kẽ hở.
Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C để lò làm nóng đều. Khi lò đã đạt nhiệt độ, cho gói cá đã bọc vào lò nướng. Nướng trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
 
Nướng cá bạc má nướng lá quế

Thành phẩm

Mùi thơm nồng nàn của lá quế hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt cá bạc má nướng tạo nên một hương vị khó quên. Bạn sẽ muốn thưởng thức món ăn này mãi không thôi, dù là chấm cùng muối tiêu chanh, ăn kèm cơm nóng hay cuốn cùng bánh tráng.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để cá thơm ngon hơn, bạn có thể nướng cá trên vỉ nướng hoặc bếp than.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng cá bằng chảo gang hoặc nồi chiên không dầu.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm sả băm, gừng băm vào hỗn hợp ướp.
Khi ăn, bạn có thể chấm cá với muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ của cá và loại lò nướng.
Bạn nên thường xuyên kiểm tra cá trong quá trình nướng để tránh bị cháy.
 
Cá bạc má nướng lá quế
 
Món ăn này rất thích hợp để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những dịp đặc biệt. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một công thức cá bạc má nướng lá quế thơm lừng cho gia đình.