Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

So sánh sự tiết kiệm giữa bếp từ và bếp gas

So sánh sự tiết kiệm giữa bếp từ và bếp gas

Bếp từ và bếp gas là hai loại bếp phổ biến nhất hiện nay. Cả hai loại bếp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, một trong những ưu điểm nổi bật của bếp từ là tiết kiệm gas. Vậy bếp từ tiết kiệm gas hơn bếp gas bao nhiêu?

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây trong bếp từ, sẽ tạo ra một từ trường. Khi nồi nấu đặt lên bếp từ, từ trường sẽ sinh ra dòng điện Fuco trong nồi, làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

Bếp gas hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy nhiên liệu gas. Khi bật bếp, gas sẽ được đốt cháy tạo ra nhiệt năng, làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

Hiệu suất đun nấu của bếp từ và bếp gas

Hiệu suất đun nấu của bếp từ rất cao, lên đến 90%. Điều này có nghĩa là 90% điện năng tiêu thụ của bếp từ được chuyển hóa thành nhiệt năng, làm nóng nồi và nấu chín thức ăn.

Hiệu suất đun nấu của bếp gas thấp hơn bếp từ, chỉ khoảng 65%. Điều này có nghĩa là 35% lượng gas đốt cháy bị thất thoát, không được chuyển hóa thành nhiệt năng.

Chi phí đun nấu của bếp từ và bếp gas

Với hiệu suất đun nấu cao hơn, bếp từ sẽ tiêu thụ ít gas hơn bếp gas. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí đun nấu của bếp từ cũng thấp hơn bếp gas.

Theo tính toán, để đun sôi 1 lít nước, bếp từ tiêu thụ khoảng 0,1 kWh điện. Trong khi đó, bếp gas tiêu thụ khoảng 0,13 kg gas. Tính theo giá điện hiện tại là 2.500 đồng/kWh, chi phí đun sôi 1 lít nước bằng bếp từ là 250 đồng, trong khi chi phí đun sôi 1 lít nước bằng bếp gas là 625 đồng.

Từ phân tích trên cho thấy, bếp từ tiết kiệm hơn bếp gas khoảng 88% - 92%. Vì vậy, bếp từ là lựa chọn phù hợp cho những gia đình muốn tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Nếu các bạn đang phân vân không biết nên chọn bếp từ hay bếp gas, thì hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn.