Món thịt heo cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn:
1. Nguyên liệu thịt heo cuộn rau củ
500g thịt ba chỉ hoặc thăn heo
200g các loại rau củ (cà rốt, nấm, đậu que, hành tây...)
2 thìa canh dầu hào
1 thìa canh mật ong
1 thìa cà phê tiêu đen
1/2 thìa cà phê muối
1 củ tỏi băm
Dầu ăn
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Để có món ăn ngon, hãy chọn thịt tươi: Khi chọn thịt heo, bạn nên chọn những miếng có màu đỏ tươi sáng, bề mặt khô ráo. Đây là dấu hiệu cho thấy thịt tươi ngon và sẽ giữ được hương vị thơm ngon khi chế biến.
Kiểm tra độ tươi: Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt, mềm vừa phải và có mùi thơm đặc trưng thì đó là thịt tươi. Ngược lại, nếu thịt bị nhũn, có mùi lạ thì bạn nên tránh.
Nhận biết thịt ôi thiu: Bạn tuyệt đối không nên chọn những miếng thịt có bề mặt chảy nhớt, thịt bị nhũn hoặc có vết thâm đen. Đây là những dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi thiu và không nên sử dụng.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Cà rốt tươi ngon thường có kích thước vừa phải, vỏ ngoài sáng màu và trơn láng. Những củ cà rốt như vậy thường ngọt và giòn hơn.
Để chọn được củ cà rốt tươi: Bạn hãy cầm củ cà rốt lên. Nếu thấy củ nặng tay và còn bám một ít đất thì chứng tỏ củ cà rốt đó còn tươi. Ngoài ra, phần cuống của cà rốt tươi thường có màu xanh tươi, không bị héo úa.
Tránh chọn những củ cà rốt: bị héo, mềm, nhũn. Những củ cà rốt này thường đã để lâu, khi ăn sẽ không còn giòn ngọt và có thể bị hỏng.
Bạn cũng nên tránh chọn những củ cà rốt quá to. Những củ cà rốt này thường đã già, nhiều xơ và vị nhạt, không ngon.
Cách chọn mua nấm đùi gà giòn ngọt
Để chọn được những cây nấm đùi gà tươi ngon, bạn hãy tìm những cây có chiều dài khoảng 12-15cm, thân nấm chắc mập, phần mũ nấm tròn đều và có màu nâu nhạt tự nhiên. Một lớp tơ mỏng bao phủ trên mũ nấm cũng là dấu hiệu của nấm tươi.
Mùi hương là một gợi ý quan trọng: Nấm đùi gà tươi ngon thường có mùi thơm nhẹ nhàng, hơi giống mùi hạnh nhân. Khi ấn nhẹ vào thân nấm, bạn sẽ cảm nhận được độ chắc chắn của chúng.
Những dấu hiệu nấm không tươi: Bạn nên tránh những cây nấm bị mềm, nhũn hoặc đã bị thâm đen. Những cây nấm này thường đã để lâu ngày, mất đi độ giòn và ngọt tự nhiên, không còn đảm bảo chất lượng.
2. Cách làm thịt heo cuộn rau củ bằng nồi chiên không dầu
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng.
Rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Trộn đều dầu hào, mật ong, tiêu, muối, tỏi băm thành hỗn hợp ướp.
Ướp thịt
Cho thịt heo vào tô, đổ hỗn hợp ướp lên, dùng tay trộn đều để thịt ngấm gia vị. Ướp ít nhất 30 phút.
Cuộn thịt
Trải miếng thịt ra, đặt rau củ lên trên rồi cuộn chặt lại.
Bạn có thể dùng tăm để cố định cuộn thịt.
Nướng
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 5 phút.
Xếp các cuộn thịt vào nồi, xịt một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt.
Nướng trong 15-20 phút hoặc đến khi thịt chín vàng đều. Trong quá trình nướng, bạn nên lật đều các mặt để thịt chín đều.
Thành phẩm
Sau khi nướng xong, lấy thịt ra khỏi nồi, để nguội một chút rồi cắt thành từng lát vừa ăn.
Trang trí thêm rau thơm và thưởng thức cùng với nước chấm yêu thích.
Mẹo nhỏ:
Bạn có thể thay đổi loại rau củ tùy theo sở thích.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một chút ớt bột vào hỗn hợp ướp.
Nướng thịt ở nhiệt độ vừa phải để thịt không bị khô.
Bạn có thể dùng giấy bạc để bọc các cuộn thịt khi nướng để giữ cho thịt mềm và không bị cháy.
Lưu ý:
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nồi chiên không dầu và độ dày của thịt.
Nên chọn thịt ba chỉ hoặc thăn heo để món ăn ngon hơn.
Món thịt heo cuộn rau củ nướng sẽ là một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho cả gia đình. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà.