Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Bún măng chay ngon, ngọt lành đổi vị ngày rằm cho cả nhà

Bạn muốn tìm kiếm một món chay ngon miệng, dễ làm để chiêu đãi cả nhà vào những ngày rằm? Bún măng chay sẽ là lựa chọn hoàn hảo! Với hương vị thanh ngọt của nước dùng, sợi bún mềm dai và vị thơm đặc trưng của măng, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất.
Bún măng chay ngon, ngọt lành đổi vị ngày rằm cho cả nhà
Bún măng chay là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và rất thích hợp cho cả gia đình. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể tự tay nấu món ăn này tại nhà cho 4 người ăn:

1. Nguyên liệu làm bún măng chay

400g bún tươi
200g măng khô (hoặc măng tươi)
200g đậu phụ chiên
100g nấm hương
100g nấm rơm
1 củ cà rốt
1 củ cải trắng
1 củ hành tây
2 cây sả
2 tép tỏi
1 quả ớt (tùy thích)
2 lít nước dùng (có thể dùng nước hầm xương hoặc nước dừa)
Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, tiêu, dầu ăn
 
Nguyên liệu bún măng chay

Cách chọn mua măng khô ngon

Để chọn được măng ngon, bạn hãy tìm những miếng măng có màu sắc đồng đều, không bị xỉn màu. Phần gần ngọn thường non và ngọt hơn, rất thích hợp để chế biến các món ăn.
Măng lưỡi lợn, với hình dáng đặc trưng, không chỉ dễ nhận biết mà còn rất ngon. Loại măng này thường mềm, ít xơ, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Hãy tránh xa những miếng măng có vết mốc, đốm đen hoặc có mùi hôi lạ. Măng tươi sẽ khô ráo, không bị ẩm và có độ đàn hồi nhất định.

2. Cách làm bún măng chay

Sơ chế nguyên liệu

Măng khô ngâm qua đêm, rửa sạch, luộc qua nước sôi để khử mùi hăng. Măng tươi cắt miếng vừa ăn.
Đậu phụ chiên cắt miếng vừa ăn.
Nấm hương, nấm rơm ngâm nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch.
Cà rốt, củ cải trắng, hành tây gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
Sả đập dập, băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.
 
Sơ chế bún măng chay

Xào các nguyên liệu

Phi thơm tỏi băm và sả băm với dầu ăn. Cho măng, cà rốt, củ cải trắng vào xào săn.
Cho nấm hương, nấm rơm vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nấu nước dùng

Cho nước dùng vào nồi, đun sôi. Cho phần rau củ và nấm đã xào vào nồi.
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng: hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, tiêu. Nấu sôi trở lại rồi tắt bếp.
 
Chế biến bún măng chay

Trình bày

Trụng bún qua nước sôi, cho vào tô.
Chan nước dùng lên trên.
Cho đậu phụ chiên, rau sống (xà lách, rau thơm) vào tô.
Thêm chút tiêu xay và ớt băm (nếu thích) để tăng thêm hương vị.
 
Trình bày bún măng chay
 
Mẹo nhỏ:
 
Để nước dùng ngọt thanh hơn, bạn có thể dùng nước dừa thay cho nước lọc.
Nếu không có măng khô, bạn có thể thay thế bằng măng tươi.
Bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như đậu que, bắp cải vào món ăn.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm chút dầu hào chay.

Thưởng thức

Bún măng chay ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể thưởng thức cùng gia đình vào những ngày rằm hoặc bất cứ khi nào muốn.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nấu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bếp và nguyên liệu bạn sử dụng.
Nêm nếm gia vị vừa miệng theo khẩu vị của gia đình.
 
Bún măng chay
 
Chúc bạn thành công với món bún măng chay này nhé!