Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Bún mực Phú Yên thơm ngon, đơn giản chiêu đãi cả nhà

Muốn thưởng thức hương vị bún mực Phú Yên đúng điệu mà không cần ra ngoài? Với công thức đơn giản từ Kinghome, bạn sẽ dễ dàng nấu được món ăn này ngay tại căn bếp của mình. Cùng khám phá ngay bí quyết để có một tô bún mực thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Bún mực Phú Yên thơm ngon, đơn giản chiêu đãi cả nhà
Bún mực Phú Yên là một món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn. Để giúp bạn nấu một tô bún mực ngon đúng điệu, mình sẽ chia sẻ công thức chi tiết cho 4 người ăn nhé.

1. Nguyên liệu làm bún mực Phú Yên

Mực tươi: 500g (chọn loại mực cơm tươi ngon)
Bún tươi: 400g
Cà chua: 2 quả
Thơm: 1/2 quả
Hành tím: 3 củ
Tỏi: 2 tép
Rau thơm: Ngò, rau răm, kinh giới
Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Nước dùng: Có thể dùng nước hầm xương hoặc nước dùng đóng gói
 
Nguyên liệu bún mực Phú Yên

Cách chọn mua mực tươi ngon

Mực tươi sống thường có độ trong suốt đặc trưng, phần đầu màu nâu đậm, thân trắng sữa và có cảm giác bám dính, nhớt nhẹ khi chạm vào. Đây là những dấu hiệu cho thấy mực còn tươi rói.
Khi chọn mua mực, bạn nên ưu tiên những con có thịt săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt, mắt sáng trong và không bị lồi. Đây là những đặc điểm của mực tươi ngon.
Ngược lại, bạn nên tránh những con mực có mắt lồi, màu sắc trắng đục, có mùi hôi hoặc thịt mềm nhũn. Đây là những dấu hiệu cho thấy mực đã không còn tươi ngon.

Cách chọn mua thơm tươi ngon

Muốn chọn được quả thơm ngon, bạn hãy tìm những quả có màu vàng tươi tắn, đều màu, thơm lừng và cuống còn tươi xanh nhé. Những quả thơm dáng bầu thường nhiều thịt hơn so với quả dáng dài đấy.
Bạn nên tránh những quả thơm có màu xanh quá hoặc màu sắc không đồng đều, thân mềm nhũn hoặc có mùi lạ. Vì những quả này có thể chưa chín hoặc đã bị hỏng rồi.

2. Cách làm bún mực Phú Yên

Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch, cắt khoanh vừa ăn.
Cà chua, thơm bổ miếng cau.
Hành tím, tỏi băm nhỏ.
Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bún trụng sơ qua nước sôi.
 
Sơ chế bún mực Phú Yên

Phi thơm

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và tỏi băm.
Cho cà chua, thơm vào xào sơ cho mềm.

Nấu nước dùng

Đun sôi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho mực vào trụng sơ, vớt ra để riêng.
 
Chế biến bún mực Phú Yên

Hoàn thành

Cho bún ra tô, xếp mực lên trên.
Chan nước dùng nóng hổi vào tô.
Rắc hành phi, rau thơm và tiêu lên trên.
Mẹo nhỏ:
 
Để bún mực ngon hơn, bạn có thể cho thêm chút ớt tươi băm nhỏ vào khi phi thơm.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể pha thêm một chút ớt sa tế vào nước mắm chấm.
Khi chọn mực, bạn nên chọn những con mực tươi, mắt sáng, thân chắc.

Thành phẩm

Một tô bún mực Phú Yên thơm ngon, hấp dẫn với vị ngọt thanh của mực, vị chua nhẹ của cà chua, thơm, vị cay nồng của ớt và vị béo ngậy của nước dùng.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nấu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bếp bạn sử dụng.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
 
Bún mực Phú Yên
 
Chúc bạn thành công với món bún mực Phú Yên này nhé! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại hỏi mình.