Mỡ chài là một phần của động vật, thường là bò, cừu hoặc heo. Đó là một lớp màng mỡ mỏng bao phủ bên trong khoang bụng, xung quanh dạ dày của con vật. Mỡ chài có màu trắng hoặc vàng nhạt, có độ dai và thường được sử dụng trong nấu ăn.
Món bò nướng mỡ chài là một món ăn ngon miệng và hấp dẫn, rất phù hợp cho những buổi tụ tập gia đình. Dưới đây là cách làm chi tiết món này cho 4 người dùng để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà:
1. Nguyên liệu làm món bò nướng mỡ chài
500g thịt bò bắp hoặc thăn
300g mỡ chài
2 củ tỏi
2 củ hành tím
1 củ sả
2 quả ớt
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng canh dầu hào
Dầu ăn
Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, dưa leo
Bánh tráng
Mắm nêm
Dụng cụ: Chảo chống dính hoặc lò nướng than,...
Cách lựa chọn thịt bò ngon
Các phần thịt như nạc mông, nạc vai hoặc nạc bắp là sự lựa chọn hoàn hảo để chế biến món bò nướng mỡ chài, đảm bảo thịt mềm, thơm ngon.
Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, lớp mỡ màu vàng nhạt, các thớ thịt nhỏ mịn và đàn hồi khi ấn vào.
Tránh mua thịt bò có lớp mỡ vàng, thịt to hoặc thịt bò già. Thịt tươi sẽ không bị lõm khi ấn vào và không chảy nước.
Để món bò nướng mỡ chài luôn thơm ngon, bạn hãy nhớ mua thịt vào buổi sáng sớm và bảo quản đúng cách nhé! Tủ đông mềm sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời đấy.
2. Cách làm món bò nướng mỡ chài
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Mỡ chài rửa sạch, thái miếng mỏng.
Tỏi, hành tím, sả băm nhỏ.
Ớt băm nhỏ.
Rau sống nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
Ướp thịt
Cho thịt bò vào tô, thêm tỏi băm, hành tím băm, sả băm, ớt băm, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu hào vào trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Cuốn thịt
Trải miếng mỡ chài ra, đặt một miếng thịt bò lên trên rồi cuốn lại. Dùng tăm xiên cố định.
Làm tương tự với các miếng thịt còn lại.
Nướng thịt
Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng, bếp than hoa hoặc chảo gang.
- Nếu nướng bằng lò nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C, xếp thịt vào khay nướng và nướng khoảng 15-20 phút hoặc đến khi thịt chín vàng đều.
- Nếu nướng bằng bếp than hoa, xếp thịt lên vỉ nướng và nướng trên than hồng đến khi chín vàng.
- Nếu nướng bằng chảo gang, cho một ít dầu ăn vào chảo, đặt thịt lên và nướng vàng đều cả hai mặt.
Pha mắm nêm
Cho mắm nêm ra bát, thêm đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Trình bày
Xếp thịt nướng ra đĩa, trang trí với rau sống.
Bày kèm mắm nêm và bánh tráng.
Mẹo nhỏ:
Để thịt bò mềm và ngon hơn, bạn có thể ướp thịt với một chút rượu trắng hoặc bia.
Nếu không có mỡ chài, bạn có thể thay thế bằng thịt ba chỉ.
Bạn có thể nướng thịt cùng với các loại rau củ như nấm, hành tây để tăng thêm hương vị.
Thưởng thức
Bò nướng mỡ chài ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể cuốn thịt cùng với rau sống, bánh tráng và chấm vào mắm nêm. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Lưu ý:
Thời gian nướng thịt có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bếp nướng và độ dày của miếng thịt.
Nêm nếm gia vị vừa miệng theo khẩu vị của gia đình.