Dưa mắm là món ăn kèm rất đưa cơm và đậm đà hương vị miền Tây. Dưới đây là công thức đơn giản để bạn có thể tự làm tại nhà một hũ dưa mắm nhỏ dành cho 2 người:
1. Nguyên liệu làm Dưa mắm miền Tây
- Gạo 100 gr
- Dưa gang non 1.5 kg
- Hạt chi tử 1 hạt
- Gạo rang 30 gr
- Vôi ăn trầu màu trắng 50 gr
- Đường vàng 75 gr
- Đường phèn vàng 225 gr
- Ớt sừng 4 quả
- Tỏi 1/2 củ
- Chanh 1 quả
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường)
Cách chọn mua dưa gang tươi ngon
- Để có món dưa mắm ngon, bạn nên chọn những quả dưa gang có kích thước vừa phải, không quá to. Nên ưu tiên những quả có vỏ ngoài nhẵn bóng, không bị dập nát hay có vết thâm.
- Một quả dưa gang tươi ngon thường có cuống xanh tươi và chắc chắn. Khi cầm quả dưa, bạn sẽ cảm nhận được độ cứng của thịt bên trong. Tránh chọn những quả dưa có cuống héo úa hoặc bị mềm.
- Ngoài dưa gang, bạn có thể thử dùng dưa đèo để muối chua. Dưa đèo là loại dưa gang kém phát triển, có kích thước nhỏ hơn bình thường nhưng vẫn rất giòn và ngọt. Dưa đèo muối chua cũng là một lựa chọn thú vị đấy!