Khoai tây nhồi thịt nướng bằng nồi chiên không dầu là món ăn vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn, cùng vào bếp với mình nhé!
1. Nguyên liệu làm khoai tây nhồi thịt nướng
- 4 củ khoai tây
- 200g thịt nạc vai
- 1 củ hành tây nhỏ
- 2 tép tỏi
- 50g nấm hương (ngâm nở)
- 1 quả trứng gà
- Bột mì (để áo khoai tây)
- Bơ hoặc dầu ăn
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu hào
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, dao, đĩa, muỗng, giấy nến.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon, giòn ngọt
Để chọn được những củ khoai tây tươi ngon, bạn hãy quan sát kỹ màu sắc. Nên chọn những củ có màu vàng tự nhiên, vỏ ngoài trơn láng, không bị trầy xước, không có vết thâm hoặc sâu bệnh.
Khi cầm củ khoai tây, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của chúng. Những củ khoai tây ngon thường có trọng lượng vừa phải, cầm chắc tay và có cảm giác chắc chắn.
Bạn nên tránh những củ khoai tây có màu trắng hoặc đã bắt đầu mọc mầm. Đây là dấu hiệu cho thấy khoai tây đã để lâu, chất lượng giảm sút và có thể chứa chất độc hại. Ngoài ra, những củ khoai tây bị mềm, có nước chảy ra hoặc vỏ chuyển sang màu xanh cũng không nên chọn.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Để chọn được miếng thịt heo tươi ngon, bạn hãy quan sát kỹ màu sắc. Thịt tươi thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng trong. Thớ thịt sẽ hơi se lại, bề mặt khô ráo và lớp bì mềm mại.
Khi chạm vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Thớ thịt săn chắc, các thớ thịt và mỡ kết dính chặt chẽ với nhau.
Bạn nên tránh những miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt hoặc quá sậm màu. Nếu thịt có mùi hôi, bề mặt nhớt hoặc thớ thịt bị tách rời thì đó không phải là thịt tươi ngon.
2. Cách làm khoai tây nhồi thịt nướng
Sơ chế
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc. Dùng muỗng khoét phần ruột khoai, tạo thành một chiếc thuyền nhỏ.
Thịt nạc vai băm nhỏ. Hành tây, tỏi băm nhuyễn. Nấm hương thái nhỏ.
Trộn đều thịt băm với hành tây, tỏi, nấm hương, trứng gà và các loại gia vị.
Nhồi thịt vào khoai
Nhồi phần nhân thịt đã chuẩn bị vào trong lòng khoai tây.
Áo một lớp mỏng bột mì lên bề mặt khoai.
Nướng
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.
Phết một lớp mỏng bơ hoặc dầu ăn lên khay nướng.
Xếp khoai tây đã nhồi thịt vào khay.
Nướng trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi khoai chín vàng, thịt bên trong chín mềm.
Trong quá trình nướng, bạn có thể lật khoai một lần để khoai chín đều.
Mẹo nhỏ:
Để khoai tây giòn hơn, bạn có thể dùng tăm xiên qua khoai trước khi nướng.
Bạn có thể thêm phô mai mozzarella vào nhân thịt để tăng thêm hương vị béo ngậy.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí khoai tây với các loại rau thơm như parsley, thì là.
Thành phẩm
Khoai tây nhồi thịt nướng vàng ruộm, thơm lừng, phần thịt bên trong mềm ngọt, kết hợp với vị bùi của khoai tây tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với sốt mayonnaise hoặc tương ớt.
Lưu ý: Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nồi chiên không dầu và kích thước của khoai tây. Bạn nên quan sát khoai trong quá trình nướng để điều chỉnh thời gian cho phù hợp.
KingHome hy vọng rằng với công thức này, bạn sẽ tự tin trổ tài và làm ra những chiếc khoai tây nhồi thịt nướng thơm ngon, khiến cả nhà đều thích mê. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật vui vẻ!