Sung muối sả ớt là món ăn kèm rất hấp dẫn và dễ làm. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn, đảm bảo sung sẽ giòn tan, không bị chát và rất đậm đà:
1. Nguyên liệu làm sung muối sả ớt
Sung: 1kg
Sả: 3 cây
Ớt: 3 quả
Tỏi: 3 tép
Đường: 50g
Muối: 30g
Giấm: 2 muỗng canh
Chanh: 1 quả
Nước lọc: 500ml
Cách chọn mua sung tươi ngon
Muốn có món sung muối ngon, hãy chọn những quả sung nếp căng mọng, màu xanh tươi, còn nguyên chùm và cuống tươi.
Dấu hiệu nhận biết sung ngon là khi bổ ra, phần ruột bên trong có màu tím hồng tự nhiên.
Dụng cụ thực hiện: Hũ (keo) thủy tinh, dao, thớt, tô, muỗng,...
2. Cách làm sung muối sả ớt
Sơ chế sung
Rửa sạch sung, cắt bỏ cuống.
Thái sung thành lát mỏng vừa ăn.
Ngâm sung vào nước muối pha loãng (1 muỗng canh muối/ 1 lít nước) khoảng 30 phút để giảm vị chát.
Vớt sung ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Chanh vắt lấy nước.
Pha nước muối
Hòa tan đường, muối, giấm, nước cốt chanh và nước lọc vào một cái tô lớn. Khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hết.
Trộn đều
Cho sung đã ráo vào tô nước muối, trộn đều để các gia vị ngấm đều vào sung.
Cho sả, ớt, tỏi băm vào trộn đều lần nữa.
Bảo quản
Đậy kín tô sung, để vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau khoảng 3-4 tiếng, sung sẽ ngấm gia vị và có thể thưởng thức được.
Mẹo nhỏ:
Để sung giòn lâu hơn, bạn có thể cho thêm một chút giấm vào khi trộn.
Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể tăng lượng ớt.
Bạn có thể cho thêm cà rốt, dưa chuột hoặc khế vào để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý:
Thời gian ngâm sung có thể thay đổi tùy thuộc vào độ dày mỏng của lát sung.
Nên chọn sung tươi, không bị dập nát để món ăn ngon hơn.
Khi bảo quản sung muối trong tủ lạnh, nên dùng đũa sạch để lấy sung ra ăn, tránh để vi khuẩn xâm nhập.
Với cách làm đơn giản này, bạn đã có ngay một món sung muối sả ớt giòn ngon, chua cay để thưởng thức cùng gia đình rồi. Chúc bạn thành công!