Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Cách nấu bún bò cay, món ăn xứ Bạc Liêu thơm ngon cực hấp dẫn

Bún bò cay Bạc Liêu - một bản giao hưởng của hương vị! Nước dùng sánh quyện, đậm đà như một cái ôm ấm áp, hòa quyện cùng vị cay nồng kích thích vị giác. Cùng Kinghome khám phá ngay bí quyết để nấu nên tô bún bò cay thơm ngon, khó cưỡng này nhé!
Cách nấu bún bò cay, món ăn xứ Bạc Liêu thơm ngon cực hấp dẫn
Mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún bò cay Bạc Liêu thơm ngon cho 3 người ăn nhé.

1. Nguyên liệu làm bún bò cay Bạc Liêu

  • Dầu màu điều: 2 chén
  • Ớt sừng: 10 trái
  • Ớt hiểm: 5 trái
  • Tỏi: 3 củ
  • Tôm khô: 100 gr
  • Nạm bò: 1 kg
  • Nước lọc: 1 lít
  • Nước dừa: 1 lít
  • Gấc xay: 2 muỗng canh
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả cây: 8 cây
  • Gia vị thêm như đường; muối; bột ngọt; nước mắm 1 ít
  • Bột năng: 1/2 chén

Nguyên liệu bún bò cay Bạc Liêu

Cách chọn mua nạm bò tươi ngon, chất lượng

Nạm bò, phần thịt quý giá từ ức bò, thường được chia thành ba loại chính: nạm sườn, nạm bụng và nạm bụng dưới. Mỗi loại đều mang đến những đặc trưng riêng về vị giác và cách chế biến.
Để chọn được phần nạm bò ngon, bạn nên tìm những miếng thịt có cả thịt và gân, màu sắc tươi hồng tự nhiên. Khi ấn nhẹ vào, thịt phải đàn hồi tốt, không bị lõm.
Bạn nên tránh những miếng thịt bò có màu sắc xỉn, có mùi lạ hoặc nhớt. Thịt bò tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn khi ấn vào.

2. Cách làm bún bò cay Bạc Liêu

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi: Lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, cho tỏi vào máy xay và xay nhuyễn.
Ớt: Rửa sạch ớt sừng và ớt hiểm. Cho vào máy xay cùng với một chút nước để xay nhuyễn.
Sả: Rửa sạch sả. Lấy 3 cây sả, bỏ phần gốc, xay nhuyễn. 5 cây sả còn lại đập dập, dùng để tạo hương thơm cho nước lèo.
Tôm khô: Ngâm tôm khô trong nước khoảng 5 phút cho tôm nở mềm. Vớt ra, rửa sạch và xay nhuyễn.

Nấu sate cay

Đầu tiên, hãy bắc một cái chảo lên bếp. Cho vào chảo 2 chén dầu điều thơm lừng, cùng 10 trái ớt sừng và 3-5 trái ớt hiểm xay nhuyễn (tùy khẩu vị cay của bạn). Cuối cùng, đừng quên thêm 2 củ tỏi xay nhé! Đảo đều hỗn hợp này trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại, dậy mùi thơm nồng.
Bây giờ, hãy tăng thêm hương vị cho món sốt chấm bằng cách cho 100g tôm khô xay nhuyễn vào chảo. Nêm nếm vừa ăn với 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm. Đảo đều tay trong 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo nên một hỗn hợp sánh mịn, đậm đà hương vị.
 
Sơ chế bún bò cay Bạc Liêu

Sơ chế và ướp nạm bò

Nạm bò tươi ngon sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch kỹ lưỡng dưới vòi nước chảy, kết hợp với một chút muối hạt để khử hoàn toàn mùi tanh.
Sau đó, thái thịt thành những miếng vừa ăn. Để tạo nên hương vị đặc trưng cho món bún bò cay, bạn hãy ướp thịt bò với hỗn hợp gồm 3 cây sả tươi xay nhuyễn, 2 muỗng canh sa tế thơm lừng.
Trộn đều để thịt thấm gia vị trong khoảng 1 giờ, đảm bảo thịt mềm và đậm đà.
 
Chế biến bún bò cay Bạc Liêu

Nấu nước dùng

Bước đầu tiên, chúng ta sẽ cho thịt nạm bò vào một cái nồi đặt trên bếp, xào săn thịt để giữ được độ ngọt tự nhiên.
Tiếp đó, chúng ta đổ vào nồi 1 lít nước dừa tươi và 1 lít nước lọc. Sau đó, cho thêm hành tây thái múi cau, sả đập dập, cùng các gia vị như hạt nêm, đường phèn (hoặc đường trắng) và bột ngọt để tạo nên hương vị đậm đà.
Chúng ta sẽ hầm hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khoảng 2-3 tiếng để thịt bò mềm nhừ và các gia vị quyện đều vào nhau, tạo nên một nồi nước dùng thơm ngon.
Cuối cùng, để tạo độ sánh đặc hấp dẫn cho nước dùng, chúng ta sẽ cho thêm sa tế, nước mắm và bột năng vào nồi, khuấy đều.
 
Nấu nước dùng bún bò cay Bạc Liêu

Hoàn thành

Mềm mại những sợi bún tươi được nhúng qua làn nước sôi, sau đó nhẹ nhàng xếp vào tô, sẵn sàng đón lấy hương vị đậm đà.
Những miếng thịt nạm mềm ngọt được xếp lên trên lớp bún, cùng với hành lá xanh tươi và hành tây giòn tan. Cuối cùng, chan ngập tô là nước dùng sánh quyện, dậy lên hương thơm khó cưỡng.
Để tô bún thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thưởng thức cùng giá đỗ giòn mát, húng quế thơm lừng. Và đừng quên chấm những miếng thịt bò mềm ngọt vào chén muối ớt chanh cay nồng, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
 
Trình bày bún bò cay Bạc Liêu

Thành phẩm

Sáng sớm se lạnh, hay những ngày mưa tầm tã, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tô bún bò cay nóng hổi, thơm lừng? Hương vị cay nồng, ấm áp sẽ xua tan mọi giá lạnh và mang đến cho bạn một ngày tràn đầy năng lượng.
Vị ngọt thanh của nước dừa tươi kết hợp hài hòa với thịt bò mềm ngọt, cùng với chút cay nồng đặc trưng của sa tế tạo nên một bản giao hưởng hương vị khó quên. Mỗi muỗng súp bạn đưa lên miệng đều là một trải nghiệm tuyệt vời.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để nước dùng có màu đỏ đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một chút cà chua bi vào hầm cùng.
Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể tăng lượng ớt hoặc cho thêm ớt bột.
Bạn có thể dùng bánh tráng cuốn cùng với bún, thịt bò và rau sống để tăng thêm hương vị.
 
Lưu ý:
 
Thời gian hầm thịt có thể điều chỉnh tùy theo loại thịt và độ mềm bạn mong muốn.
Nêm nếm gia vị vừa miệng theo khẩu vị của gia đình.
 
Bún bò cay Bạc Liêu
 
Bún bò cay Bạc Liêu ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể thưởng thức cùng bánh tráng, rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!