1. Nguyên liệu làm Chè sake nếp
Để giúp bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món chè sake nếp thơm ngon, mình xin gợi ý một công thức dành cho 4 người ăn nhé.
Nguyên liệu
- 200g nếp
- 200ml sake
- 150g đường
- 200ml nước cốt dừa
- 3-4 lá dứa
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 50g đậu xanh không vỏ (tùy chọn)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sake ngon
Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những quả sake tươi ngon nhất:
Màu sắc: Nên chọn những quả sake có vỏ xanh ngả vàng, không có vết thâm, trầy xước. Tránh những quả có vỏ xanh tươi quá hoặc vàng úa.
Gai: Quả sake ngon thường có ít gai hoặc không có gai, các mắt nở to.
Kích thước: Quả sake to thường có nhiều thịt hơn, vị ngọt đậm đà hơn.
Độ cứng: Quả sake ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay, không quá mềm hoặc quá cứng.
Mắt: Khi ấn nhẹ vào mắt của quả, nếu thấy thịt quả đàn hồi tốt thì đó là quả ngon.
Mùi thơm: Quả sake ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.
Lưu ý:
Tránh chọn quả sake quá non: Quả non thường có vị nhạt, nhiều mủ, không ngọt.
Tránh chọn quả sake quá chín: Quả quá chín thường bị mềm, dễ bị dập nát và có vị chua.
Cách chọn mua nếp dẻo thơm
Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn được loại nếp ngon nhất:
Màu sắc: Nếp ngon thường có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Tránh những hạt nếp bị vàng úa, hoặc có màu sắc không đồng đều.
Kích thước: Nên chọn những hạt nếp có kích thước tương đồng, không quá to hoặc quá nhỏ.
Hạt vỡ: Tránh những hạt nếp bị vỡ, nứt nẻ hoặc có nhiều mạt.
Độ cứng: Nếp ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay, không quá mềm hoặc quá cứng.
Độ ẩm: Nếp tươi thường có độ ẩm vừa phải, không quá khô hoặc quá ẩm.
Mùi thơm: Nếp ngon có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của gạo nếp. Tránh những hạt nếp có mùi lạ hoặc mùi ôi thiu.
Các loại nếp phổ biến:
Nếp cái hoa vàng: Loại nếp này được đánh giá là ngon nhất, hạt tròn đều, dẻo thơm, khi nấu xôi có màu trong và rất dẻo.
Nếp tan: Hạt nếp nhỏ hơn nếp cái hoa vàng, nấu xôi rất dẻo nhưng dễ nát.
Nếp nhung: Hạt nếp dài, dẻo, thơm nhưng ít ngọt hơn các loại nếp khác.
2. Cách chế biến Chè sake nếp
Sơ chế nguyên liệu
Nếp vo sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3-4 tiếng cho mềm.
Đậu xanh ngâm khoảng 2-3 tiếng, sau đó nấu chín.
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
Nấu nếp
Cho nếp vào nồi, thêm nước ngập khoảng 1 đốt ngón tay.
Thêm lá dứa và một chút muối vào nồi.
Nấu nếp trên lửa vừa cho đến khi nếp chín mềm, hạt nếp nở đều.
Nấu chè
Khi nếp chín, cho đường và sake vào nồi, khuấy đều.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho đường tan hết và nếp thấm đều gia vị.
Cho đậu xanh đã nấu chín vào nồi, khuấy nhẹ.
Hoàn thành
Tắt bếp, để chè nguội bớt.
Múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa và rắc ít dừa nạo lên trên.
Mẹo nhỏ
Để chè có vị béo ngậy hơn, bạn có thể cho thêm một chút bơ khi nấu.
Nếu thích ăn chè nóng, bạn có thể hâm lại chè trước khi ăn.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một chút vani vào khi nấu chè.
Lưu ý:
Thời gian nấu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bếp và độ lửa.
Nên nếm thử và điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Thưởng thức
Chè sake nếp ngon nhất khi ăn lạnh. Bạn có thể cho chè vào tủ lạnh để nguội trước khi ăn.
Món chè này rất hợp để ăn tráng miệng sau bữa ăn hoặc dùng làm món ăn nhẹ vào những ngày hè nóng bức.
Chúc bạn thành công với món chè sake nếp thơm ngon này nhé!