1. Ốc móng tay xào mì rau muống
Ốc móng tay xào mì rau muống là món ăn ngon miệng và đậm đà hương vị. Dưới đây là cách làm chi tiết cho 4 người ăn, bạn cùng tham khảo nhé:
Nguyên liệu làm Ốc móng tay xào mì rau muống
500g ốc móng tay
500g mì tôm hoặc mì trứng
1 bó rau muống
5 tép tỏi
2 quả ớt tươi
2 cây sả
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt (nếu dùng)
Cách làm Ốc móng tay xào mì rau muống
Sơ chế nguyên liệu:
Ốc móng tay ngâm với nước vo gạo pha chút muối khoảng 30 phút để sạch cát. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, luộc sơ qua cho đến khi miệng ốc mở hết rồi vớt ra để ráo.
Rau muống nhặt bỏ lá già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, sả đập dập băm nhỏ.
Mì tôm luộc chín theo hướng dẫn trên bao bì, vớt ra để ráo.
Xào ốc và rau muống:
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và sả băm.
Cho ốc móng tay vào xào săn lại.
Tiếp theo cho rau muống vào xào nhanh tay, nêm gia vị gồm nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt (nếu dùng) vừa ăn.
Xào đến khi rau muống chín tới thì tắt bếp.
Trộn đều:
Cho mì tôm đã luộc chín vào chảo ốc, trộn đều cho mì thấm gia vị.
Tắt bếp, rắc thêm chút tiêu lên trên.
Mẹo nhỏ:
Để món ăn thêm đậm đà, bạn có thể cho thêm một chút dầu hào khi xào ốc.
Nếu thích ăn cay, có thể tăng lượng ớt.
Bạn có thể thay thế mì tôm bằng mì trứng để tăng thêm độ ngon.
Khi luộc ốc, nên cho thêm vài lát gừng để khử mùi tanh.
Thành phẩm:
Món ốc móng tay xào mì rau muống thơm lừng, đậm đà hương vị, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.
Lưu ý:
Khi chọn ốc móng tay, bạn nên chọn những con còn tươi sống, vỏ sáng bóng.
Rau muống nên chọn những cọng non, mập mạp để xào sẽ ngon hơn.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
2. Ốc móng tay xào mì rau củ
Ốc móng tay xào mì rau củ là một món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Để giúp bạn chuẩn bị một bữa ăn ngon cho 4 người, mình xin chia sẻ công thức chi tiết sau đây nhé:
Nguyên liệu làm Ốc móng tay xào mì rau củ
500g ốc móng tay tươi (hoặc ốc đã làm sẵn)
2 gói mì tôm (hoặc mì trứng)
200g rau muống
100g cà rốt
1 củ hành tây
2 cây sả
3 tép tỏi
2 quả ớt
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu hào
Cách làm Ốc móng tay xào mì rau củ
Sơ chế nguyên liệu:
Ốc móng tay: Ngâm ốc với nước vo gạo pha chút muối khoảng 30 phút để ốc nhả hết chất bẩn. Sau đó rửa sạch, luộc chín, tách lấy thịt.
Rau muống: Nhặt bỏ lá già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Hành tây: Bóc vỏ, thái múi cau.
Sả: Băm nhỏ.
Tỏi: Băm nhỏ.
Ớt: Băm nhỏ (tùy theo độ cay bạn thích).
Phi thơm:
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
Cho tỏi và sả băm vào phi thơm.
Xào rau củ:
Cho cà rốt vào xào trước vì cà rốt cần thời gian chín lâu hơn.
Tiếp theo, cho hành tây vào xào cùng.
Cuối cùng, cho rau muống vào xào nhanh tay.
Xào ốc và mì:
Cho thịt ốc vào xào cùng rau củ.
Trụng mì qua nước sôi cho mềm, rồi cho vào chảo xào chung.
Nêm nếm gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu hào cho vừa ăn.
Hoàn thành:
Tắt bếp, trút món ăn ra đĩa.
Trang trí thêm ngò rí nếu có để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Mẹo nhỏ:
Để món ăn thêm đậm đà, bạn có thể cho thêm một chút tương ớt hoặc sa tế.
Nếu thích ăn cay, có thể tăng lượng ớt.
Bạn có thể thay thế mì tôm bằng mì trứng hoặc bún tươi.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm đậu que, nấm hoặc các loại rau củ khác mà mình yêu thích.
Lưu ý:
Thời gian xào các nguyên liệu có thể điều chỉnh tùy thuộc vào độ lửa và loại bếp bạn sử dụng.
Nên nêm nếm gia vị từ từ để tránh bị mặn.
Thưởng thức:
Món ốc móng tay xào mì rau củ có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Bạn có thể dùng kèm với cơm hoặc bánh mì.
Cách chọn mua ốc móng tay tươi ngon
Ốc tươi ngon thường có vỏ màu vàng cát, sáng bóng, không bị vỡ hay nứt. Bạn có thể nhìn thấy lớp màng mỏng bên trong qua lớp vỏ.
Ưu tiên chọn những con ốc còn sống, có kích thước đồng đều và lớp vỏ chắc chắn. Ốc tươi sẽ có thịt ngọt, chắc và nhiều hơn.
Để kiểm tra độ tươi sống, bạn hãy thả ốc vào chậu nước. Nếu ốc co lại, khép miệng và thè lưỡi ra, chứng tỏ ốc còn tươi ngon.
Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua ốc tại các cửa hàng hải sản uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Cách sơ chế ốc móng tay sạch cát
Cách 1: Ngâm ốc với nước sạch Ngâm ốc trong nước sạch khoảng 7 tiếng, nhớ thay nước thường xuyên để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, rửa kỹ phần đầu và đuôi ốc dưới vòi nước chảy.
Cách 2: Ngâm ốc với hỗn hợp nước muối, ớt và nước vo gạo Pha hỗn hợp nước muối loãng, nước vo gạo và ớt tươi. Ngâm ốc trong hỗn hợp này khoảng 1-2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, dùng kéo cắt bỏ phần đầu và đuôi ốc, rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
Với hướng dẫn chi tiết của Kinghome, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp và trổ tài với món ốc móng tay xào mì thơm ngon. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật vui vẻ bên gia đình!