1. Lỗ tai heo ngâm giấm
Lỗ tai heo ngâm giấm là một món ăn khai vị rất ngon miệng và dễ làm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món này:
Nguyên liệu làm Lỗ tai heo ngâm giấm
1 cái lỗ tai heo
2 bát giấm ăn
1.5 bát đường
1/3 muỗng canh muối
Tỏi, ớt, hành lá (tùy thích)
Cách làm Lỗ tai heo ngâm giấm
Sơ chế tai heo:
Rửa sạch lỗ tai heo với muối để khử mùi hôi.
Luộc tai heo: Cho tai heo vào nồi luộc chín khoảng 15-20 phút. Vớt ra, để nguội và thái lát mỏng.
Pha nước giấm:
Cho 2 bát giấm, 1.5 bát đường và 1/3 muỗng canh muối vào nồi.
Đun sôi hỗn hợp trên cho đường và muối tan hết, sau đó để nguội.
Ngâm tai heo:
Thái mỏng tỏi, ớt, hành lá.
Xếp tai heo vào hũ thủy tinh, xen kẽ với tỏi, ớt, hành lá thái lát.
Đổ nước giấm đường đã nguội vào hũ sao cho ngập tai heo.
Đậy kín nắp và để vào tủ lạnh, ngâm trong khoảng 2-3 ngày là có thể thưởng thức.
Lưu ý:
Để tai heo được giòn hơn, bạn có thể ngâm tai heo vào nước đá sau khi luộc chín.
Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, giấm và gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
Nếu thích ăn cay, có thể tăng lượng ớt.
Để tai heo được bảo quản lâu hơn, bạn nên dùng hũ thủy tinh đã khử trùng.
Thành phẩm:
Lỗ tai heo ngâm giấm có vị chua ngọt vừa phải, giòn giòn, rất thích hợp để ăn kèm với cơm hoặc các món chính khác.
Mẹo nhỏ:
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc dưa chuột thái lát vào ngâm cùng tai heo.
Nếu không có giấm ăn, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh.
2. Tai heo ngâm sả, quất chua ngọt
Tai heo ngâm sả, quất chua ngọt là món ăn vặt rất được yêu thích bởi vị giòn giòn của tai heo kết hợp với vị chua ngọt của sả, quất. Cùng mình vào bếp thực hiện món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm Tai heo ngâm sả, quất chua ngọt
Tai heo: 500g
Sả: 5 cây
Quất: 5 quả
Tỏi: 5 tép
Ớt: 2 quả (tùy theo độ cay bạn muốn)
Đường: 100g
Nước mắm: 50ml
Giấm: 50ml
Nước lọc: 100ml
Cách làm Tai heo ngâm sả, quất chua ngọt
Sơ chế tai heo:
Tai heo cạo sạch lông, rửa kỹ với muối và giấm.
Luộc tai heo với chút muối và gừng cho đến khi chín mềm, sau đó vớt ra ngâm vào nước đá để tai giòn hơn.
Thái tai heo thành lát mỏng vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
Sả cắt khúc, đập dập.
Quất cắt lát mỏng, bỏ hạt.
Tỏi băm nhỏ.
Ớt băm nhỏ.
Pha nước ngâm:
Cho đường, nước mắm, giấm, nước lọc vào nồi, đun sôi cho đường tan hết.
Cho sả, tỏi, ớt băm vào hỗn hợp nước đường.
Để nguội hoàn toàn.
Ngâm tai heo:
Xếp tai heo vào lọ thủy tinh, xen kẽ các lát quất.
Đổ hỗn hợp nước ngâm vào lọ, đảm bảo ngập hết tai heo.
Đậy kín nắp, để vào tủ lạnh ngâm trong khoảng 2-3 ngày là có thể thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
Để tai heo giòn hơn, bạn có thể luộc tai heo cùng với một chút giấm.
Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể cho thêm ớt vào khi pha nước ngâm.
Bạn có thể thay thế quất bằng tắc để có vị chua thanh mát hơn.
Để bảo quản tai heo ngâm được lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm:
Tai heo ngâm sả, quất có màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt đậm đà, giòn sần sật sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Món ăn này rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè hoặc dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc.
Lưu ý:
Nên chọn tai heo tươi ngon, không có mùi lạ.
Khi luộc tai heo, nên vớt bọt để nước dùng trong.
Để tai heo ngấm đều gia vị, bạn nên lắc đều lọ thủy tinh mỗi ngày.
3. Tai heo ngâm cải chua ngọt
Tai heo ngâm cải chua ngọt là một biến tấu thú vị từ món tai heo ngâm chua ngọt truyền thống, mang đến hương vị chua thanh, cay nồng đặc trưng của cải chua kết hợp với độ giòn sần sật của tai heo. Món ăn này không chỉ là món nhậu hấp dẫn mà còn là món ăn kèm cơm rất ngon miệng.
Nguyên liệu làm Tai heo ngâm cải chua ngọt
1 cái tai heo
1 củ cải trắng
1 củ cà rốt
1 quả ớt sừng
2 củ tỏi
1 củ gừng
2 quả chanh
Đường, muối, giấm, nước mắm
Gia vị: hạt tiêu, ớt bột (tùy thích)
Cách làm Tai heo ngâm cải chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu:
Tai heo: Rửa sạch, cạo sạch lông, luộc chín tới, thái lát mỏng.
Cải trắng: Thái sợi, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Cà rốt: Gọt vỏ, thái sợi.
Ớt, tỏi, gừng: Băm nhỏ.
Chanh: Vắt lấy nước cốt.
Pha nước ngâm:
Cho đường, muối, giấm, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ vào một nồi.
Đun sôi hỗn hợp trên, khuấy đều cho đường tan hết. Để nguội.
Trộn đều:
Cho tai heo, cải trắng, cà rốt vào một hũ thủy tinh sạch.
Đổ hỗn hợp nước ngâm đã nguội vào hũ, đảm bảo ngập hết nguyên liệu.
Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.
Thưởng thức:
Sau khoảng 2-3 ngày, tai heo ngâm cải chua ngọt sẽ ngấm đều gia vị và có thể thưởng thức.
Bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Mẹo nhỏ:
Để tai heo giòn hơn, sau khi luộc chín, bạn có thể ngâm tai heo vào nước đá.
Nếu thích ăn cay hơn, có thể tăng lượng ớt.
Bạn có thể thêm các loại rau củ khác như hành tây, dưa chuột để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Món tai heo ngâm cải chua ngọt này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn gia đình hoặc các buổi tụ tập bạn bè. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
Với 3 công thức trên, bạn đã có thể tự tay làm món tai heo ngâm chua ngọt thơm ngon rồi đấy! Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!