Vịt nướng sa tế là một món ăn vô cùng hấp dẫn và phù hợp cho những buổi tiệc gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chế biến món vịt nướng sa tế cho 4 người ăn, cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
1. Nguyên liệu làm vịt nướng sa tế
- 1 con vịt (khoảng 1.5 - 2kg)
- 3 muỗng canh sa tế
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 quả ớt
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, dưa leo
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
Nên chọn những con vịt vừa mới mổ, lớp da bên ngoài có màu vàng tươi sáng, không bị thâm tím hay có những vết màu lạ.
Khi chọn mua vịt, hãy dùng tay ấn nhẹ vào thịt. Nếu thịt vịt đàn hồi tốt, cảm giác chắc chắn thì đó là dấu hiệu của thịt tươi ngon.
Tránh mua những con vịt có nhiều vết bầm tím, thịt mềm nhũn hoặc có mùi hôi lạ. Đây là dấu hiệu cho thấy vịt đã không còn tươi ngon.
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, giấy bạc, chảo, muỗng, chén, tô,...
2. Cách làm vịt nướng sa tế
Sơ chế vịt
Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
Trụng qua nước sôi để khử mùi hôi.
Để ráo nước.
Ướp vịt
Tỏi, hành tím băm nhỏ. Ớt băm hoặc thái lát tùy thích.
Cho vịt vào tô lớn, thêm sa tế, mật ong, nước mắm, dầu hào, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm, tiêu, ngũ vị hương.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu, ướp vịt trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để vịt thấm đều gia vị.
Nướng vịt
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
Xếp thịt vịt lên vỉ nướng.
Cho vỉ nướng vào lò, nướng trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi thịt chín vàng đều.
Trong quá trình nướng, bạn có thể phết thêm một lớp mật ong lên bề mặt vịt để tạo màu vàng óng và vị ngọt.
Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi cho vàng thơm.
Khi tỏi đã vàng cho phần sốt ướp vịt còn lại vào, đảo đều cho nước sốt sôi, sánh lại thì tắt bếp cho ra chén.
Trình bày
Vịt nướng chín, xếp ra đĩa.
Trang trí thêm rau thơm và ớt.
Ăn kèm với rau sống và bún tươi (nếu thích).
Mẹo nhỏ:
Để vịt nướng thơm ngon hơn, bạn có thể dùng than hoa để nướng.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng vịt bằng vỉ nướng trên bếp gas.
Để vịt mềm ngọt, bạn có thể ướp vịt qua đêm.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
Lưu ý:
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại lò nướng và kích thước của miếng thịt.
Nên kiểm tra thịt thường xuyên để tránh bị cháy.
Với công thức này, bạn sẽ có ngay một đĩa vịt nướng sa tế thơm ngon, đậm đà, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình. Chúc bạn thành công!