Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Mẹo nấu canh chua tép thơm ngon thanh mát đơn giản dễ làm tại nhà

Canh chua - món ngon dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Với vô vàn biến tấu từ cá, thịt, hải sản,... canh chua luôn mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay, Kinghome sẽ chia sẻ với bạn 2 công thức nấu canh chua tép thơm ngon, dễ làm để bạn có thể tự tay chế biến tại nhà.
Mẹo nấu canh chua tép thơm ngon thanh mát đơn giản dễ làm tại nhà

1. Canh chua tép cà chua thơm

Canh chua tép cà chua là một món ăn dân dã, thơm ngon và dễ làm. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn, bạn cùng tham khảo nhé:

Nguyên liệu

200g tép tươi
3 quả cà chua chín đỏ
1 quả thơm
1 bó giá đỗ
1 quả cà chua bi
1 quả ớt sừng (tùy thích)
1 quả me chín
1 củ hành tím
2 tép tỏi
Rau thơm (ngò, rau răm)
Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm
 
Nguyên liệu Canh chua tép cà chua thơm

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:
Tép rửa sạch, để ráo.
Cà chua, thơm, cà chua bi rửa sạch, thái múi cau.
Giá đỗ nhặt sạch, rửa sạch.
Ớt sừng bỏ hạt, thái nhỏ.
Hành tím, tỏi băm nhỏ.
Me ngâm nước ấm, vắt lấy nước cốt.
Rau thơm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
 
Phi thơm:
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi băm.
 
Xào tép:
Cho tép vào xào săn, đổ ra đĩa.
 
Nấu canh:
Cho cà chua, thơm vào nồi xào sơ qua cho mềm.
Đổ nước vào nồi, đun sôi.
Cho nước me vào nêm nếm cho vừa ăn.
Cho giá đỗ, cà chua bi, ớt vào nấu chín.
Cho tép đã xào vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Tắt bếp, cho rau thơm vào.
 
Mẹo nhỏ:
Để canh chua có vị ngọt thanh, bạn có thể cho thêm một chút đường.
Nếu thích ăn chua hơn, bạn có thể cho thêm nước me.
Để canh chua có màu đỏ đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một chút cà chua bi.
Bạn có thể thay thế tép bằng các loại hải sản khác như tôm, mực,...
 
Thành phẩm:
Canh chua tép cà chua có màu đỏ hấp dẫn, vị chua thanh, ngọt ngọt của tép và các loại rau củ, chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thích mê.
 
Lưu ý:
Nên chọn tép tươi, chắc thịt để canh ngon hơn.
Cà chua chín đỏ sẽ giúp canh có màu sắc đẹp mắt và vị ngọt đậm đà.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
 
Canh chua tép cà chua thơm

2. Canh chua tép rau muống

Canh chua tép rau muống là món ăn dân dã, thơm ngon và dễ làm. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn, bạn cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu

500g rau muống
200g tép tươi
1 quả cà chua
1 quả me chín
2 củ hành tím
2 tép tỏi
Ớt tươi (tùy khẩu vị)
Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm
 
Nguyên liệu Canh chua tép rau muống

Cách làm

Sơ chế:
Rau muống nhặt, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Tép rửa sạch, bỏ đầu, rút chỉ đen.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Hành tím, tỏi băm nhỏ.
Me ngâm nước ấm, vò nát, lọc lấy nước cốt.
Ớt băm nhỏ (nếu thích ăn cay).
 
Phi thơm:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm.
Cho tép vào xào sơ cho săn lại.
 
Nấu canh:
Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
Cho cà chua, nước cốt me vào nồi, nêm gia vị vừa ăn (đường, muối, bột ngọt, nước mắm).
Khi nước sôi lại, cho tép đã xào vào.
Cuối cùng, cho rau muống vào, nấu sôi trở lại thì tắt bếp.
 
Trình bày:
Múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu xay nếu thích.
Ăn nóng cùng cơm trắng.
 
Mẹo nhỏ:
Để canh chua có vị ngọt thanh, bạn có thể thêm một ít đường phèn vào khi nấu.
Nếu thích ăn canh chua có vị chua đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm chút giấm.
Để canh chua có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm cà rốt thái hạt lựu.
 
Lưu ý:
Thời gian nấu rau muống không nên quá lâu để rau vẫn giữ được độ giòn.
Nêm nếm gia vị vừa miệng theo khẩu vị của gia đình.
 
Với công thức này, bạn đã có thể tự tay nấu một nồi canh chua tép rau muống thơm ngon, bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy!
 
Canh chua tép rau muống

Cách chọn mua tép tươi ngon

  • Quan sát vỏ: Tép tươi có vỏ trong suốt, óng ánh, còn giữ được mùi biển đặc trưng. Tránh chọn những con tép có vỏ xỉn màu, xuất hiện các đốm đen hoặc màu sắc không đồng đều.
  • Kiểm tra đuôi: Tép tươi có phần đuôi khép chặt vào thân. Nếu đuôi tép xòe ra, có thể tép đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tăng trọng lượng.
  • Cảm nhận độ đàn hồi: Tép tươi có thân chắc chắn, đàn hồi tốt. Khi ấn nhẹ vào thân tép, thịt sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Nếu tép bị mềm, nhũn, có thể tép đã bị ươn hoặc không còn tươi.
  • Kiểm tra độ nhớt: Tép tươi không bị nhớt. Nếu cầm tép lên mà thấy chảy nhớt, hoặc thân tép bị uốn cong thành hình tròn, đó là dấu hiệu cho thấy tép không còn tươi.
  • Quan sát kỹ hơn: Bạn có thể dùng ngón tay nhẹ nhàng vuốt trên vỏ tép. Nếu cảm thấy có các hạt sạn nhỏ hoặc vỏ tép bị chảy nhớt, hãy bỏ qua con tép đó.

Với hướng dẫn chi tiết trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp và trổ tài nấu món canh chua tép thơm ngon, thanh mát rồi đấy. Những công thức này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện thành công ngay tại nhà. Chúc bạn có những bữa cơm ngon miệng!