Mì Quảng sườn non là một món ăn đặc sản của miền Trung, với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Để giúp bạn nấu một tô mì Quảng thật ngon tại nhà, mình xin chia sẻ công thức nấu món này cho 4 người ăn chi tiết dưới đây nhé:
1. Nguyên liệu làm mì quảng sườn non
500g mì Quảng
600g sườn non
250g tôm tươi
10 quả trứng cút
50g đậu phộng rang đập dập
3 muỗng canh hành tím băm
2 muỗng canh củ nén giã nhuyễn
20g hành lá cắt nhỏ
1 gói gia vị nấu mì Quảng (hoặc tự pha chế)
1 lít nước dừa tươi
500ml nước lọc
Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, giá, bánh tráng
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu
Cách chọn mua sườn heo ngon
Sườn tươi ngon: Khi chọn sườn, bạn nên quan sát kỹ. Sườn tươi sẽ có thịt màu hồng tự nhiên, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt. Thớ thịt chắc chắn, không bị nát. Đặc biệt, sườn tươi không hề có mùi hôi, ôi thiu.
Chọn miếng sườn phù hợp: Để món ăn thêm đậm đà, bạn nên chọn những miếng sườn dẹp, có phần xương nhỏ. Loại sườn này vừa dễ chế biến lại vừa có nhiều thịt.
Kết hợp nạc và mỡ: Để đảm bảo sườn khi nấu sẽ mềm ngọt, không bị khô, bạn hãy chọn những miếng sườn có cả nạc và mỡ. Phần mỡ sẽ giúp sườn mềm và dậy mùi thơm hơn.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Hãy lựa chọn những con tôm tươi ngon với phần đầu và thân gắn liền, căng tròn. Khi cầm lên, bạn sẽ cảm nhận được độ chắc thịt, đàn hồi của từng con tôm.
Mùi tanh nhẹ đặc trưng là dấu hiệu của tôm tươi. Hãy quan sát màu sắc của tôm, chúng nên đồng đều và không có những đốm lạ. Nếu có mùi ươn hoặc lạ, hãy tránh xa nhé!
Một mẹo nhỏ để chọn tôm tươi là quan sát độ khít của các khớp. Tôm tươi có các khớp khít chặt, trong khi tôm kém tươi thường có các khớp rộng, lỏng lẻo. Đây là dấu hiệu cho thấy tôm đã để lâu hoặc bị đông lạnh quá nhiều lần.
Hãy tránh xa những con tôm bị chảy nhớt. Đây là dấu hiệu cho thấy tôm đã bị ươn hoặc nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
2. Cách làm mì quảng sườn non
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, ướp với hành tím băm, củ nén, chút muối, đường, tiêu trong khoảng 30 phút.
Tôm rửa sạch, rút chỉ đen.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Rau sống nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo.
Xào sườn
Phi thơm hành tím, cho sườn vào xào săn.
Nấu nước dùng
Cho sườn đã xào vào nồi, đổ nước dừa và nước lọc vào.
Cho gói gia vị nấu mì Quảng (hoặc tự pha chế với nghệ, tỏi, ớt) vào nồi.
Đun sôi, hạ nhỏ lửa, hầm sườn khoảng 30-40 phút cho sườn mềm.
Cho tôm và trứng cút vào hầm thêm 5 phút.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Trụng mì
Đun sôi một nồi nước, cho mì Quảng vào trụng sơ khoảng 2-3 phút cho mì chín tới, vớt ra tô.
Trình bày
Cho mì vào tô, xếp rau sống, giá lên trên.
Múc sườn, tôm, trứng cút lên trên mì.
Chan nước dùng nóng hổi vào tô.
Rắc đậu phộng rang lên trên và thưởng thức cùng bánh tráng, rau sống.
Mẹo nhỏ:
Để mì Quảng ngon hơn, bạn có thể thêm chút ớt tươi băm nhỏ vào nước dùng.
Nếu không có nước dừa, bạn có thể thay thế bằng nước lọc. Tuy nhiên, nước dừa sẽ giúp nước dùng thơm ngon hơn.
Bạn có thể tự pha chế gia vị nấu mì Quảng bằng cách rang vàng nghệ, tỏi, ớt rồi xay nhuyễn.
Để mì không bị dính vào nhau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào khi trụng mì.
Lưu ý:
Thời gian hầm sườn có thể thay đổi tùy thuộc vào loại sườn và độ mềm của thịt.
Nêm nếm gia vị vừa miệng theo khẩu vị của gia đình.
Thưởng thức
Mì Quảng sườn non ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể thưởng thức cùng bánh tráng, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt. Chúc bạn thành công với món mì Quảng này nhé!