Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Ốc hương nướng muối ớt thơm ngon đậm đà cay cay dễ làm

Bạn là fan của ốc hương? Món ốc hương nướng bơ tỏi thơm lừng, đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Với công thức siêu đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng chế biến món ăn này ngay tại nhà mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Cùng KingHome vào bếp và khám phá ngay nhé!
Ốc hương nướng muối ớt thơm ngon đậm đà cay cay dễ làm
Để bạn có một bữa tiệc ốc hương nướng muối ớt thật ngon miệng, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm cho 4 người ăn nhé.

1. Nguyên liệu làm ốc hương nướng muối ớt

1kg ốc hương tươi
4 quả ớt hiểm
2 muỗng canh muối
1 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng cà phê hạt nêm
Dầu ăn
Rau răm, chanh, gừng
 
Cách chọn mua ốc hương tươi ngon
  • Quan sát vỏ ốc:
                 Vỏ ốc sáng bóng: Ốc tươi thường có vỏ sáng bóng, không bị xỉn màu.
                 Vỏ ốc khép kín: Ốc tươi có miệng khép chặt, không bị hở.
  • Không có dấu hiệu nứt vỡ: Tránh chọn những con ốc có vỏ bị nứt vỡ, trầy xước.
  • Ngửi mùi: Ốc tươi có mùi biển đặc trưng, không có mùi hôi hoặc tanh.
  • Sờ thử: Ốc tươi có thịt chắc chắn, đàn hồi khi ấn vào.
  • Quan sát phần thịt: Nếu có thể, bạn nên yêu cầu người bán cho xem phần thịt bên trong. Thịt ốc tươi có màu trắng hồng, săn chắc.

Dụng cụ thực hiện: Bếp than, vỉ nướng, xiên que, nồi, rổ, thau

Nguyên liệu làm ốc hương nướng muối ớt

2. Cách làm ốc hương nướng muối ớt

Sơ chế ốc

Ngâm ốc hương vào nước vo gạo hoặc nước có pha chút muối và ớt khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn.
Vớt ốc ra rửa sạch với nước nhiều lần, chà kỹ phần miệng ốc.
Luộc sơ ốc trong nước sôi khoảng 3-5 phút để ốc dễ mở miệng hơn.
 

Lấy thịt ốc hương

Ốc hương sau khi luộc bạn để nguội, sau đó dùng tăm lấy thịt ốc hương ra ngoài thật cẩn thận vì ốc hương là loại ốc có thể ăn cả phần thịt, phần đuôi rất ngon không cần bỏ đi.
Sau khi lấy thịt xong, bạn lấy xiên que xiên ốc hương vào cho đến khi hết phần ốc hương.
 
Sơ chế ốc hương nướng muối ớt

Pha nước sốt

Cho ớt, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm vào cối giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp trên vào bát, thêm dầu ăn vào trộn đều.

Ướp ốc

Cho ốc đã luộc vào tô, đổ nước sốt đã pha vào trộn đều.
Để ốc ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Nướng ốc

Bạn nhóm lửa một bếp than và để bề mặt vỉ nướng xa với than vì chỉ nướng phần thịt ốc hương nên lửa gần sẽ làm ốc hương dễ cháy, khét.
Ốc hương sau khi đã rưới sốt, bạn cho lên vỉ nướng nướng 5 phút hoặc cho đến khi thịt ốc hương săn lại. Trong lúc nướng bạn phải lật liên tục để ốc hương không bị cháy và chín đều.
Bạn lấy phần nước sốt còn sót lại rưới đều lên ốc hương, tiếp tục nướng cho đến khi ráo phần sốt là hoàn thành.
 
Chế biến ốc hương nướng muối ớt

Thưởng thức

Bày ốc ra đĩa, trang trí với rau răm và ớt thái lát.
Vắt thêm chanh vào để tăng thêm hương vị.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để ốc hương có vị ngọt tự nhiên, bạn có thể nướng ốc trên than hoa.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng ốc bằng bếp gas.
Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt và gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
 
Lưu ý:
 
Chọn ốc hương tươi ngon, còn sống.
Nên ngâm ốc trong nước có pha chút giấm hoặc chanh để khử mùi tanh.
Khi nướng ốc, bạn nên để ý lửa không quá to để tránh làm cháy ốc.
 
Ốc hương nướng muối ớt
 
Món ốc hương nướng muối ớt này sẽ là món nhậu tuyệt vời cho các buổi tụ tập bạn bè hoặc gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng!