1. Bánh táo nướng vô hình
Nguyên liệu làm bánh táo nướng vô hình
- Táo: 4 quả (chọn loại táo giòn ngọt)
- Bơ: 50g
- Đường: 50g
- Bột quế: 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Bột mì: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi: 50ml
- Bột nở: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, tô, dao, rây lọc, khuôn bánh,….
Cách làm bánh táo nướng vô hình
- Rửa sạch táo, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt thành những miếng mỏng đều nhau.
- Trộn táo với đường, bột quế, nước cốt chanh để táo ngấm gia vị.
- Rây bột mì, bột nở và muối vào một tô lớn.
- Trong một tô khác, đánh tan trứng gà, thêm sữa tươi và đánh đều.
- Trộn hỗn hợp trứng sữa vào hỗn hợp bột, dùng phới lồng đánh đều đến khi hỗn hợp mịn không còn cục bột.
- Cho táo đã ướp vào hỗn hợp bột, trộn đều nhẹ nhàng.
- Làm nóng lò nướng ở 180 độ C.
- Bơ khuôn nướng, đổ hỗn hợp bánh vào khuôn.
- Cho khuôn bánh vào lò nướng trong khoảng 30-35 phút hoặc đến khi bánh chín vàng đều.
- Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội khoảng 10 phút trước khi cắt và thưởng thức.
2. Bánh táo nướng truyền thống
Nguyên liệu làm bánh táo nướng truyền thống
- 250g bột mì đa dụng
- 150g bơ lạnh, cắt hạt lựu
- 50g đường bột
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 5-6 muỗng canh nước lạnh
- 1kg táo (chọn loại táo có vị ngọt thanh, giòn)
- 100g đường
- 2 muỗng canh bột quế
- 1/2 muỗng cà phê bột gừng
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh bơ tan chảy
- 1 quả trứng gà (để quét mặt bánh)
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, tô, dao, chảo, khuôn bánh tart,….
Cách làm bánh táo nướng truyền thống
- Cho bột mì, đường bột, muối vào tô trộn đều.
- Thêm bơ lạnh vào trộn đều bằng tay hoặc dùng máy đánh trứng ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp có dạng vụn bánh mì.
- Từ từ cho nước lạnh vào, nhào nhẹ nhàng cho đến khi bột quyện lại thành một khối.
- Chia bột thành 2 phần bằng nhau, bọc vào màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Gọt vỏ táo, cắt bỏ lõi và thái thành lát mỏng.
- Trộn đều táo, đường, bột quế, bột gừng, muối và bơ tan chảy trong một tô lớn.
- Lấy một phần bột ra, cán mỏng trên mặt phẳng đã rắc bột.
- Đặt phần bột cán mỏng vào khuôn bánh, dàn đều và cắt bỏ phần thừa.
- Rải đều nhân táo lên trên lớp bột.
- Lấy phần bột còn lại, cán mỏng và dùng để phủ lên trên lớp nhân táo.
- Dùng nĩa ấn nhẹ xung quanh mép bánh để tạo hình và giúp hai lớp bột dính chặt vào nhau.
- Quét lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Cho bánh vào lò nướng trong khoảng 45-50 phút hoặc đến khi vỏ bánh vàng nâu và nhân táo chín mềm.
- Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội khoảng 10 phút trước khi cắt và thưởng thức.
Cách chọn táo tươi ngon
- Để có một chiếc bánh táo thật ngon, hãy chọn những quả táo tươi ngon nhất nhé! Táo ngon thường có vỏ bóng mịn, màu sắc tươi sáng, cầm chắc tay. Khi sờ vào táo, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và không hề có cảm giác sần sùi. Nếu bạn thích vị ngọt thanh, hãy chọn những quả táo có màu sắc đậm hơn một chút, và đừng quên quan sát những hạt nhỏ li ti màu trắng bên trong – đó là dấu hiệu của một quả táo ngọt đấy!
- Cuống táo cũng là một gợi ý nhỏ giúp bạn chọn được quả táo tươi ngon. Hãy chọn những quả táo có cuống tươi, dính chặt vào quả. Điều này chứng tỏ táo còn rất tươi và chưa bị hỏng.
- Ngược lại, bạn nên tránh những quả táo có dấu hiệu bị hỏng như: vỏ xỉn màu, có vết thâm, bị dập nát hoặc có sâu. Những quả táo này không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của bánh mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Mẹo làm bánh táo nướng thành công
- Để bánh táo nướng có hương vị thơm ngon nhất, bạn nên chọn loại táo giòn, vị chua ngọt. Tránh chọn táo quá chín hoặc quá mềm, vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của bánh.
- Để từng miếng táo trong bánh được cảm nhận rõ ràng, bạn nên thái táo thành những lát mỏng đều nhau. Việc thái táo quá dày có thể khiến bánh chín không đều và mất đi độ giòn ngon.
- Khi trộn bột, bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu đến khi chúng quyện vào nhau là được. Việc đánh bột quá kỹ có thể làm cho gluten trong bột phát triển quá mức, khiến bánh cứng và dai.
- Thời gian và nhiệt độ nướng bánh có thể thay đổi tùy thuộc vào loại lò nướng và kích thước của khuôn bánh. Bạn nên quan sát bánh thường xuyên để điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
Mẹo cách để táo không bị đen
- Cách 1: Để giữ cho những lát táo mới cắt không bị thâm, bạn có thể ngâm chúng trong nước chanh pha loãng khoảng 3 phút. Axit trong chanh sẽ giúp ức chế quá trình oxy hóa, giữ cho táo tươi lâu hơn.
- Cách 2: Một cách khác để bảo quản táo tươi là ngâm chúng trong nước muối pha loãng khoảng 4 phút. Muối sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa và tạo ra một lớp màng bảo vệ trên bề mặt táo.
- Cách 3: Nếu bạn muốn một cách tiện lợi hơn, hãy sử dụng bột giữ tươi trái cây. Loại bột này thường chứa hỗn hợp acid citric và acid ascorbic, có tác dụng tương tự như nước chanh và nước muối, giúp táo giữ được màu sắc tự nhiên và độ giòn. Bạn chỉ cần rắc một lớp mỏng bột lên bề mặt táo là được.
- Cách 4: Chần sơ táo qua nước sôi là một cách hiệu quả để ngăn chặn quá trình táo bị thâm. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các enzyme gây thâm trong táo sẽ bị bất hoạt. Tuy nhiên, bạn nên chần táo nhanh để tránh làm chín táo.
Như vậy, Kinghome đã hướng dẫn xong cho bạn 2 cách làm bánh táo nướng thơm ngon ra sao rồi nhé! Chúc bạn thành công với món bánh này để mời cả nhà cùng thưởng thức nha!