Chà bông thịt heo là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, sợi bông tơi xốp và hương vị đậm đà. Để giúp bạn tự tay làm món ăn này tại nhà, mình xin chia sẻ bài viết hướng dẫn cách làm chà bông thịt heo chi tiết cho 4 người ăn nhé.
1. Nguyên liệu làm Chà bông thịt heo
Thịt heo: Nên chọn phần thịt nạc vai hoặc thăn, khoảng 500g.
Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt (nếu dùng).
Các dụng cụ: Chảo, cối giã, máy xay sinh tố (nếu có), túi nilon.
2. Các bước thực hiện Chà bông thịt heo
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn, theo chiều dọc thớ thịt.
Ướp thịt với hỗn hợp gia vị gồm: đường, muối, nước mắm, bột ngọt (nếu dùng) trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Luộc thịt
Cho thịt đã ướp vào nồi, đổ ngập nước.
Luộc thịt trên lửa vừa đến khi thịt chín mềm.
Vớt thịt ra, để nguội bớt rồi xé nhỏ sợi.
Bước 3: Xay hoặc giã thịt
Cách 1: Dùng máy xay sinh tố: Cho thịt đã xé vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn nhưng không quá mịn. Xay nhiều lần để thịt tơi ra.
Cách 2: Dùng cối giã: Cho thịt vào cối, dùng chày giã thật mạnh và đều tay cho đến khi thịt tơi ra thành sợi.
Bước 4: Sào chà bông
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
Cho thịt đã xay hoặc giã vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ.
Sào liên tục cho đến khi thịt khô lại, tơi xốp và có màu vàng đẹp mắt.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thành
Tắt bếp, để chà bông nguội hẳn.
Cho chà bông vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo.
Một số mẹo nhỏ giúp chà bông ngon hơn
Chọn thịt: Nên chọn thịt tươi ngon, phần nạc vai hoặc thăn sẽ cho ra chà bông mềm, thơm ngon.
Ướp thịt: Thời gian ướp thịt càng lâu thì thịt càng ngấm gia vị, chà bông sẽ đậm đà hơn.
Sào chà bông: Sào đều tay trên lửa nhỏ để chà bông không bị cháy khét.
Bảo quản: Bảo quản chà bông trong hũ thủy tinh kín để giữ được độ giòn và thơm ngon lâu hơn.
Những món ăn ngon kết hợp với chà bông
Xôi: Chà bông ăn cùng xôi rất ngon, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của xôi và vị mặn của chà bông.
Bánh mì: Chà bông dùng để kẹp bánh mì, ăn cùng với pate hoặc trứng ốp la đều rất ngon.
Cơm chiên: Cho chà bông vào cơm chiên sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Cháo: Rắc chà bông lên bát cháo nóng hổi sẽ giúp bữa ăn thêm hấp dẫn.
Lưu ý: Thời gian sào chà bông có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bếp và lượng thịt. Bạn có thể điều chỉnh lửa và thời gian sào cho phù hợp.
Với cách làm đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay làm ra món chà bông thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!