1. Cách nhìn thớ (sớ) thịt ngang và dọc
2. Cách thái thịt lợn (thịt heo) mỏng đẹp chuẩn
Để có những miếng thịt lợn đẹp mắt và phù hợp với từng món ăn, bạn cần chú ý đến kích thước và hình dạng. Với các món xào, luộc, bạn nên thái thịt thành những sợi dài, mỏng khoảng 0.5cm. Còn đối với các món kho, hầm, hãy cắt thịt thành những khối vuông có cạnh khoảng 2-3cm. Cách thái này sẽ giúp thịt chín đều và thấm gia vị đậm đà hơn.
Đối với những món xào, luộc, rang bạn nên cắt dài, mỏng và vừa ăn.
Ngược lại, đối với những món kho, món hầm hãy cắt thành những miếng vuông, dày.
Lưu ý: Đối với những miếng thịt như thịt ba chỉ thì nên đặt phần nạc hướng vào người, phần mỡ, da hướng ngược lại. Khi thái dùng tay giữ chặt thịt sao cho phần da không bị tách khỏi phần nạc.