Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Top 3 cách làm cá trê nướng thơm lừng cực hấp dẫn tại nhà

Bạn đã bao giờ thử qua cá trê nướng muối ớt thơm phức, cá trê nướng mỡ hành béo ngậy hay cá trê nướng lá chuối thơm lừng chưa? Cùng KingHome vào bếp và khám phá ngay 3 cách làm độc đáo này!
Top 3 cách làm cá trê nướng thơm lừng cực hấp dẫn tại nhà

1. Cá trê nướng muối ớt

Cá trê nướng muối ớt là một món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị và rất được nhiều người yêu thích. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá trê nướng muối ớt cho 4 người ăn, cùng bạn vào bếp thực hiện nhé!

Nguyên liệu

1 con cá trê khoảng 1kg
5-7 quả ớt hiểm
3 tép tỏi
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng canh dầu ăn
Muối, tiêu
Rau thơm ăn kèm (xà lách, rau thơm, rau răm,...)

Cách làm

Sơ chế cá trê:
 
Cá trê làm sạch, bỏ ruột, mang, vây.
Cạo sạch nhớt trên thân cá bằng muối hạt hoặc chanh.
Khứa nhẹ thân cá để gia vị dễ ngấm.
Rửa sạch cá và để ráo.
 
Pha nước sốt ướp:
 
Cho ớt, tỏi vào cối giã nhuyễn.
Cho ớt tỏi đã giã vào bát, thêm nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu vào trộn đều.
 
Ướp cá:
 
Thoa đều hỗn hợp nước sốt lên khắp thân cá.
Ướp cá trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều.
 
Nướng cá:
 
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
Đặt cá lên vỉ nướng hoặc khay nướng.
Cho cá vào lò nướng trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi cá chín vàng đều.
 
Trình bày:
 
Khi cá chín, lấy ra khỏi lò.
Trang trí cá với rau thơm và ớt tươi.
Thưởng thức nóng cùng cơm trắng và rau sống.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để cá thơm ngon hơn, bạn có thể nướng cá trên bếp than hoa.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng cá trên bếp gas bằng vỉ nướng.
Khi nướng, bạn nên lật đều cá để cá chín đều hai mặt.
Để giảm độ cay, bạn có thể bỏ bớt ớt hoặc thay thế bằng ớt chuông.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ của con cá và loại lò nướng.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
 
Món ăn kèm:
 
Cơm trắng
Rau sống (xà lách, rau thơm, rau răm,...)
Nước mắm ớt
 
Cá trê nướng muối ớt

2. Cá trê nướng mỡ hành

Cá trê nướng mỡ hành là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và rất dễ làm. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn:

Nguyên liệu

1 con cá trê khoảng 1kg
1 củ hành tím
3 tép tỏi
1 củ gừng
1 quả ớt
1 bó hành lá
2 quả chanh
Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm

Sơ chế cá:
 
Cá trê làm sạch, bỏ ruột, mang, vây.
Khứa nhẹ thân cá để gia vị thấm đều.
Rửa sạch cá với muối và giấm để khử mùi tanh.
Để ráo.
 
Pha nước ướp:
 
Băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt, gừng.
Trộn đều hành, tỏi, ớt, gừng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, nước cốt 1 quả chanh.
 
Ướp cá:
 
Thoa đều hỗn hợp gia vị lên thân cá, cả bên trong và bên ngoài.
Ướp trong khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
 
Làm mỡ hành:
 
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Phi thơm hành lá với dầu ăn cho đến khi vàng giòn.
 
Nướng cá:
 
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
Đặt cá lên vỉ nướng hoặc khay nướng.
Nướng trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi cá chín vàng đều hai mặt.
 
Trình bày:
 
Rưới mỡ hành lên trên cá.
Trang trí thêm vài lát chanh.
Ăn kèm với cơm nóng và rau sống.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để cá thơm ngon hơn, bạn có thể nướng cá bằng than hoa.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng cá trên bếp ga bằng vỉ nướng.
Khi nướng, bạn nên trở đều cá để cá chín đều và không bị cháy.
Có thể thay thế cá trê bằng các loại cá khác như cá basa, cá lóc.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của con cá và loại lò nướng.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
 
Món cá trê nướng mỡ hành thơm ngon, đậm đà sẽ là món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!
 
Cá trê nướng mỡ hành

3. Cá trê nướng lá chuối

Cá trê nướng lá chuối là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Hương vị thơm lừng của lá chuối quyện với vị ngọt của thịt cá chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn thích mê. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn:

Nguyên liệu

1 con cá trê khoảng 1kg
1 bó lá chuối tươi
2 củ hành tím
3 tép tỏi
2 quả ớt
1 củ gừng
2 cây sả
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
½ muỗng cà phê tiêu
Dầu ăn

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:
 
Cá trê làm sạch, khử mùi tanh bằng giấm hoặc chanh. Khứa nhẹ thân cá để gia vị thấm đều.
Hành tím, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ.
Sả đập dập, băm nhỏ.
Lá chuối rửa sạch, lau khô.
 
Ướp cá:
 
Trộn đều hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả băm, nước mắm, đường, tiêu thành hỗn hợp gia vị.
Ướp đều hỗn hợp gia vị lên thân cá, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
 
Nướng cá:
 
Lót lá chuối dưới vỉ nướng để tránh cá bị cháy.
Đặt cá đã ướp lên vỉ nướng, đậy nắp lại.
Nướng trên lửa vừa trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi cá chín vàng đều hai mặt.
Trong quá trình nướng, có thể phết thêm một lớp mỡ hành lên cá để tăng thêm hương vị.
 
Trình bày:
 
Gỡ cá ra khỏi lá chuối, bày ra đĩa.
Trang trí thêm rau thơm như rau răm, ngò gai.
Ăn kèm với cơm nóng và các loại rau sống.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để cá thơm ngon hơn, bạn có thể nhồi sả băm vào bụng cá trước khi nướng.
Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng cá bằng lò nướng.
Để kiểm tra cá đã chín chưa, bạn dùng tăm xiên vào thịt cá, nếu thịt tơi và không còn màu hồng là đã chín.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của cá và loại bếp bạn sử dụng.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
 
Món cá trê nướng lá chuối sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!
 
Cá trê nướng lá chuối

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

Để có món cá trê nướng lá chuối thơm ngon, bạn nên chọn con cá trê khoảng 1kg. Kích thước này vừa đủ cho gia đình và đảm bảo thịt cá chắc, ngọt.

Dấu hiệu nhận biết cá trê tươi ngon là mắt sáng, vảy bóng và không có mùi tanh. Bạn nên tránh những con cá có bụng trương phình hoặc có dịch nhớt.

Cách sơ chế cá trê sạch nhớt và không tanh

Cách 1: Cách truyền thống và hiệu quả là dùng tro bếp. Bạn chỉ cần rắc tro bếp lên thân cá, dùng tay chà xát nhẹ nhàng theo chiều dọc thân cá để loại bỏ lớp nhớt bám chặt. Sau đó, rửa sạch cá lại với nước.

Cách 2: Muối và chanh (hoặc giấm) là sự kết hợp hoàn hảo để làm sạch nhớt cá. Trước tiên, bạn chà xát hỗn hợp muối và nước cốt chanh lên khắp thân cá. Sau đó, rưới nước nóng lên để lớp nhớt dễ bong ra hơn. Cuối cùng, dùng dao cạo sạch phần nhớt còn sót lại và rửa lại cá với nước vo gạo để khử mùi tanh.

Cách 3: Gừng không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn làm sạch nhớt rất hiệu quả. Bạn hãy kết hợp gừng với giấm hoặc chanh, chà xát lên thân cá để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Cuối cùng, rửa sạch cá lại với nước.

Với công thức chi tiết trên, KingHome tin rằng bạn đã sẵn sàng trổ tài làm món cá trê nướng lá chuối thơm ngon rồi đấy! Mời bạn vào bếp và chia sẻ thành quả với chúng mình nhé!