Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Lợi ích không ngờ của máy ép chậm mà bạn chưa biết

Máy ép chậm ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng hằng ngày. Vậy máy ép chậm là gì? Máy ép chậm ép được những gì? Hãy cùng KingHome tìm hiểu thông tin qua bài biết này nhé!
Lợi ích không ngờ của máy ép chậm mà bạn chưa biết

1. Máy ép chậm là gì?

Máy ép chậm là sản phẩm dùng để ép các nguyên liệu như trái cây, rau củ với tốc độ chậm. Máy có cấu tạo gồm các bộ phận: thân máy, trục ép, động cơ giảm tốc, lưới lọc, bộ phận tách bã, khay đựng nước ép và khay đựng bã. Sản phẩm chiết xuất ra nước ép và tách riêng phần bã, vì vậy nước ép thu được rất trong và không có gợn bã. Máy ép chậm là một loại máy ép trái cây, sử dụng động cơ giảm tốc trục vít để ép hoa quả chậm rãi với tốc độ khoảng 30 - 90 vòng/phút. Do đó, thiết bị hạn chế nhiệt tỏa ra khi vận hành, đảm bảo nước cốt ép xong vẫn giữ nguyên vị dưỡng chất.
 
Một số thương hiệu máy ép chậm nổi tiếng, uy tín và có chất lượng vượt trội trên thị trường hiện nay như: máy ép chậm Kuving, máy ép chậm Panasonic, máy ép chậm Hurom, máy ép chậm Kangaroo,...
 
 
Máy ép chậm là gì?
 

2. Nguyên lý hoạt động của máy ép chậm

Máy ép chậm hoạt động theo cơ chế khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát nào đối với nước ép, hoa quả được đưa vào bên trong khoang ép thông qua ống tiếp nguyên liệu. Tại đây trục ép sẽ nghiền nguyên liệu với tốc độ chậm khoảng 40 - 70 vòng/phút (tùy từng loại máy), không tạo lực ly tâm hoặc ma sát với hoa quả.
 
Sau đó bộ phận ép sẽ tách bã và đẩy nước ra khỏi bã, vì là máy ép chậm nên vận hành êm ái, ổn định mà không gây tiếng ồn nhiều và lớn. Tuy nhiên, thời gian sử dụng để xay éo cũng lâu hơn so với máy ép trái cây thông thường.
 
 
Nguyên lý hoạt động của máy ép chậm
 

3. Lợi ích khi dùng máy ép chậm

- Máy ép chậm ép kiệt bã các nguyên liệu đưa vào, nước ép thu được nhiều.
 
- Hàm lượng dinh dưỡng, vitamin từ hoa quả, rau củ không bị hao hụt.
 
- Nước ép đậm đặc, trong veo, không có bọt và không có cặn hoặc xơ của trái cây.
 
- Máy hoạt động êm ái, độ ồn thấp, dễ làm sạch các bộ phận sau khi sử dụng. 
 
 
Lợi ích khi dùng máy ép chậm
 

4. Máy ép chậm ép được những gì?

Ép hoa quả, rau củ tươi: Máy ép chậm rất phù hợp để ép các loại hoa quả cứng, các loại rau. Trục ép của máy sẽ nghiền nhỏ các nguyên liệu kiệt bã cho ra lượng nước ép nhiều đáng kể, nước ép rau củ thu được đảm bảo giữ trọn các dưỡng chất và không để lại bã. Các loại hoa quả, rau củ ép được như:
 
- Trái cây, rau củ quả mọng nước cam, lê, nho, dưa hấu,…
- Hoa quả, rau củ ít nước nhưng có độ giòn gồm cóc, ổi, cà rốt,…
- Một số loại rau, cải nhiều nước như cải xoăn, rau má, rau xà lách, lá củ dền, măng tây,…
- Các loại quả có hạt cứng gồm đào, mận, hồng, đu đủ,... thì cần bỏ hạt trước khi cho vào máy.
- Những quả có vỏ cứng hoặc không ăn được như sầu riêng, dưa lưới, dưa hấu,... thì nên bỏ phần vỏ rồi mới tiến hành ép.
- Trái cây đông lạnh cần phải được rã đông trước khi ép.
 
Bên cạnh đó, máy ép chậm sẽ không ép được hoặc ép không hiệu quả các loại rau củ, hoa quả như:
 
- Những loại thực phẩm nhiều xơ, cứng như dừa, mía hoặc rau mỏng và ít nước.
- Trái cây mềm và dẻo như xoài.
- Động thực vật có chất dầu gồm các loại hạt ngũ cốc, tinh dầu, bơ,...
- Trái cây, rau củ đông lạnh còn cứng và chưa được rã đông.
 
 
Máy ép chậm ép được những gì?
 

5. Các 2 loại máy ép chậm

Máy ép chậm trục đứng

Máy ép chậm trục đứng có thiết kế dọc, kích thước cao và dựa vào trục xoắn có phương thẳng đứng để nghiền ép thực phẩm. Máy ép tốt các loại quả mềm như nho, chuối, dâu tây,... nhưng khả năng ép rau củ cứng chưa được đánh giá cao vì thực phẩm dễ bị kẹt ở trục xoắn, khiến máy ngưng hoạt động.
 
Nhờ ống tiếp nguyên liệu lớn và thực phẩm tiếp cận trục xoắn nhanh nên thời gian ép thực phẩm khá nhanh, có thể để nhiều nguyên liệu vào cùng lúc. Tuy nhiên, máy ép chậm sẽ mất nhiều thời gian lắp đặt và vệ sinh vì có nhiều bộ phận, chi tiết cần lắp.

Máy ép chậm trục ngang

Máy ép chậm trục ngang có thiết kế to, cồng kềnh sử dụng trục xoắn phương ngang để dễ dàng ép các loại rau xanh, củ quả cứng mà không bị kẹt vào máy.
 
Thiết bị tốn nhiều thời gian để ép thực phẩm vì phần ống tiếp nguyên liệu nhỏ, rau củ phải cắt nhỏ và cần thanh nhồi để đẩy xuống trục xoắn. Tuy vậy, thực phẩm gần như được vắt kiệt nước, giữ được hơn 90% lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.
 
 
Các 2 loại máy ép chậm
 

6. Gợi ý một số mẫu máy ép chậm chất lượng

Máy ép chậm Hawonkoo SJH-001-YL

Máy ép chậm Hawonkoo SJH-001-YL là một trong những thiết bị hỗ trợ đắc lực giúp bạn và gia đình bổ sung nguồn vitamin dồi dào từ trái cây. Bằng việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thị trường từ Hàn Quốc, Hawonkoo chắc chắn là sự lựa chọn tối ưu cho quý khách hàng. Được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, cùng những tông màu cá tính nhưng không kém phần sang trọng. Đặc biệt sản phẩm thuộc dòng sản phẩm máy ép chậm có thân máy cao gọn gàng, thanh lịch, màu hồng pastel dễ dàng kết hợp trong nhiều không gian nhà bếp khác nhau tạo nên những đường nét hài hòa cân đối. Sản phẩm chắc chắn sẽ làm nổi bật phong cách đời sống của ngồi nhà, một phong cách có "gu".

Máy ép chậm Hurom H200

Máy ép chậm Hurom H200 là sản phẩm của thương hiệu Hurom (Hàn Quốc). Máy sở hữu kiểu dáng trang nhã cùng vỏ ngoài màu đen mang lại sự sang trọng cho căn bếp. Kích thước của máy tương đối gọn gàng 28.6 x 17.6 x 44.5cm (Rộng x Sâu x Cao) và trọng lượng 6.5kg, rất thích hợp đặt ở quầy bếp để bạn thuận tiện chế biến nước ép hoa quả.
 
Máy dùng để ép trái cây, rau củ… sử dụng động cơ A/C một pha hoạt động rất êm ái, không gây tiếng ồn. Công suất 200W, tốc độ quay 40 - 43 vòng/ phút. Sản phẩm giúp ép kiệt bã các nguyên liệu, cho nguồn nước ép dồi dào. Dòng máy ép chậm Hurom H200 được trang bị phím điều khiển bằng nút gạt, dây điện dài 1.4m, chân đế chống trượt rất an toàn và tiện lợi. 
 
 
Máy ép chậm
 

7. Lợi ích khi sử dụng máy ép chậm?

Máy ép chậm dùng trục vít từ từ đưa hoa quả vào nên quá trình ép gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát. Vì vậy, sản phẩm giúp giữ lại lượng vitamin trong hoa quả cao gấp 6 lần, lượng nước ép nhiều hơn và lượng bã chỉ bằng 1/3 so với các máy ép thông thường, nước ép cũng không bị tách nước và hạn chế tạo bọt.

Ép được nhiều loại rau củ quả

Máy ép chậm có thể ép được nhiều loại rau củ, hoa quả mà máy ép thông thường không thể ép được như: đậu nành, củ gừng,... và một số loại rau, cải,…

Ép được trái cây đông lạnh

So với máy ép thường, máy ép chậm có thể ép được trái cây đông lạnh để cho ra đời món kem tuyết thơm ngon. Đặc biệt, máy sẽ là công cụ hữu dụng để tạo ra các món tráng miệng tươi mát cho gia đình khi thời tiết oi bức.

Dễ dàng vệ sinh và không gây ra tiếng ồn

Máy ép chậm có các bộ phận dễ dàng tháo rời, nên rất tiện để vệ sinh hơn so với máy ép thông thường do chúng có quá nhiều phụ kiện cần phải vệ sinh và đặc biệt là các lưỡi dao.
 
Hơn nữa, với máy ép trái cây tốc độ chậm thì tiếng máy hoạt động nhỏ hơn tiếng người nói, vì vậy chúng ta không phải lo lắng việc làm phiền những người xung quanh nữa.

Sử dụng đơn giản, an toàn, hữu ích

Máy quay chậm hơn rất nhiều, ít sinh nhiệt lượng nên có thể vận hành lâu hơn và hạn chế tiếng ồn, bảo toàn tối đa dưỡng chất trong nước ép thành phẩm.
 
Hơn nữa, một số mẫu mã còn tích hợp tính năng tự ngắt khi quá tải khi máy ép bị kẹt, ép quá lâu hay phải ép quá nhiều nguyên liệu. Vì vậy, tính năng này sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như bảo vệ và tăng tuổi thọ cho động cơ máy.

Hoạt động liên tục

Máy ép trái cây thông thường khi vận hành tạo ra lực ma sát và nhiệt lượng lớn, khiến máy dễ hỏng động cơ khi vận hành quá lâu nếu không được trang bị chế độ ngắt an toàn.
 
Máy ép chậm với số vòng quay và nhiệt lượng thấp hơn rất nhiều, có thể cải thiện tình trạng và hoạt động liên tục lên đến 25 phút trong khi máy ép thường từ 5 - 10 phút.
 
 
Lợi ích khi sử dụng máy ép chậm?
 

8. Gợi ý 3 công thức nước uống dành cho máy ép chậm

Nước ép củ dền, dứa, táo và cà rốt

Bạn cần chuẩn bị 1 củ dền, 1/4 quả dứa, 2 quả táo và 1 củ cà rốt đã được rửa sạch rồi bỏ lần lượt các nguyên liệu trên vào máy ép là sẽ có ly nước ép hỗn hợp thơm ngon, bổ dưỡng. Món nước ép này bổ sung thêm nhiều loại vitamin, giải độc cơ thể và giúp da được cấp ẩm, mịn màng hơn.

Nước ép dâu tây và bắp cải

Để có 1 ly nước ép thơm ngon cần chuẩn bị: 100gr dâu tây, 40gr bắp cải, 2 muỗng sữa chua và 1 thìa chanh. Chị em hãy ép dâu tây cùng với bắp cải, sau đó bạn bỏ sữa chua và chanh vào, khuấy đều để hỗn hợp hòa và nhau.
Món nước ép này sẽ cung cấp vitamin và khoáng chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa.

Nước ép dưa hấu và chanh

Nguyên liệu nước ép gồm: 1/4 quả dưa hấu, 1/2 quả chanh và 1 thìa mật ong, sau đó ép dưa hấu và chanh với nhau rồi pha thêm thìa mật ong vào là bạn đã hoàn thành thức uống thơm ngon này.
Nước ép dưa hấu và chanh ngoài việc cung cấp thêm vitamin cho cơ thể còn giúp bạn thanh nhiệt giải độc ngày nắng nóng vô cùng hiệu quả.
 
 
Gợi ý 3 công thức nước uống dành cho máy ép chậm
 

9. Những lưu ý khi dùng máy ép chậm

- Cho các nguyên liệu vào khoang ép một cách chậm rãi.
 
- Khi ép các loại hoa quả có hạt nhỏ hoặc mềm như thanh long, chuối, Kiwi thì nên ép cùng với hoa quả cứng để đẩy bã ra dễ hơn.
 
- Không cho đá viên vào ép cùng với hoa quả. 
 
- Dùng thanh đẩy để đẩy nguyên liệu xuống từ từ, không đẩy nhanh dẫn đến kẹt máy.
 
- Nếu muốn ép hoa quả có múi như bưởi, cam, quýt thì nên tách vỏ trước hoặc vắt nước thay vì dùng máy ép chậm.
 
 
Những lưu ý khi dùng máy ép chậm
 
 
Hy vọng những chia sẻ này của KingHome sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng máy ép chậm để chế biến nhiều loại nước ép giải khát trong thời tiết nắng nóng.