1. Gà nấu đông với mộc nhĩ, nấm hương
Món gà nấu đông là một món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp trong những dịp lễ Tết. Dưới đây là công thức chi tiết dành cho 4 người ăn, cùng KingHome vào bếp nhé!
Nguyên liệu
Gà ta: 1/2 con (khoảng 1kg)
Bì heo: 300g
Nấm mèo: 100g
Nấm hương: 50g
Gừng: 3 lát
Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
Dầu hào: 2 muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
Bì heo rửa sạch, trụng qua nước sôi để khử mùi.
Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch.
Gừng thái lát mỏng.
Ướp gà:
Cho gà vào tô, ướp cùng hành tím băm, dầu hào, một chút muối, hạt nêm và tiêu. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
Nấu gà:
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
Cho gà đã ướp vào xào săn.
Tiếp theo, cho bì heo, nấm mèo, nấm hương vào xào chung.
Đổ nước ngập mặt thịt vào nồi, thêm gừng.
Đun sôi, hớt bọt rồi hạ nhỏ lửa, ninh khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho thịt gà mềm và nước dùng ngọt.
Hoàn thành:
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc thịt gà, nấm, bì heo ra bát hoặc khuôn.
Chan nước dùng vào.
Để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho đông lại.
Mẹo nhỏ:
Để món gà nấu đông thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm cà rốt, trứng cút luộc hoặc các loại rau củ khác khi ninh cùng.
Nếu muốn món ăn đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm chút nước mắm hoặc dầu hào vào khi nêm nếm.
Khi đông lại, bạn có thể cắt thành miếng vừa ăn và trang trí thêm rau thơm cho đẹp mắt.
Lưu ý:
Để món gà nấu đông ngon, bạn nên chọn gà ta tươi ngon.
Nên ninh gà với lửa nhỏ để thịt gà được mềm và nước dùng ngọt.
Khi múc thịt gà ra bát, nên xếp các nguyên liệu sao cho đẹp mắt.
Thưởng thức:
Món gà nấu đông có thể dùng nóng hoặc lạnh đều ngon. Bạn có thể ăn kèm với dưa chuột, rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt.
2. Gà nấu đông với trứng gà, trứng vịt
Món gà nấu đông là một món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt trong những dịp lễ Tết. Dưới đây là cách làm món gà nấu đông với trứng gà, trứng vịt cho 4 người ăn, chi tiết và dễ thực hiện:
Nguyên liệu
1 con gà ta (khoảng 1kg)
2 quả trứng gà
2 quả trứng vịt
1 gói bột gelatin
1/2 củ hành tây
2 tép tỏi
1 củ cà rốt
1 cây nấm hương
1 ít hạt tiêu, muối, nước mắm
Rau thơm (ngò, mùi tàu) để trang trí
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
Trứng gà, trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi.
Hành tây, tỏi băm nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.
Nấm hương ngâm nở, cắt chân.
Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo.
Nấu nước dùng:
Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, thêm hành tây, tỏi, cà rốt và nấm hương.
Đun sôi, hớt bọt, sau đó hạ nhỏ lửa hầm đến khi gà mềm nhừ.
Vớt gà ra, để nguội rồi xé nhỏ.
Lọc lấy nước dùng, để nguội.
Pha gelatin:
Hòa tan bột gelatin vào một ít nước ấm, khuấy đều cho tan hết.
Trộn hỗn hợp:
Trộn đều thịt gà xé nhỏ, trứng gà, trứng vịt, cà rốt, nấm hương với nước dùng đã lọc.
Cho gelatin đã hòa tan vào hỗn hợp trên, khuấy đều.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Đổ khuôn:
Chuẩn bị khuôn đựng, có thể dùng khuôn silicon hoặc khuôn thủy tinh.
Đổ hỗn hợp gà vào khuôn, dàn đều.
Để nguội hoàn toàn trong tủ lạnh.
Trang trí:
Khi gà đông lại, lấy ra khỏi khuôn.
Trang trí rau thơm lên trên.
Mẹo nhỏ:
Để gà nấu đông có màu đẹp mắt, bạn có thể thêm vài giọt dầu ăn hoặc dầu mè khi trộn hỗn hợp.
Nếu muốn món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như đậu Hà Lan, nấm mèo.
Để gà nấu đông đông nhanh hơn, bạn có thể cho khuôn vào ngăn đá tủ lạnh.
Thành phẩm:
Món gà nấu đông thơm ngon, hấp dẫn với lớp thịt gà mềm, nước dùng đậm đà, kết hợp cùng trứng và rau củ tạo nên một món ăn đầy màu sắc.
Lưu ý:
Thời gian nấu gà có thể thay đổi tùy thuộc vào loại gà và kích thước của gà.
Nên chọn gà ta để món ăn có vị ngọt tự nhiên.
Bạn có thể thay thế bột gelatin bằng lá gelatin để món ăn có kết cấu tự nhiên hơn.
3. Gà nấu đông với da heo
Món gà nấu đông với da heo là một món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp trong những dịp lễ Tết. Dưới đây là công thức chi tiết dành cho 4 người ăn, cùng KingHome vào bếp nhé!
Nguyên liệu
1 con gà (khoảng 1kg)
200g da heo
1 củ cà rốt
1 củ hành tây
1 củ tỏi
2 tai nấm mèo
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Hành lá, rau mùi (để trang trí)
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
Da heo cạo sạch lông, rửa sạch, trụng qua nước sôi.
Cà rốt, hành tây, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Nấm mèo ngâm nở, cắt chân, rửa sạch.
Ướp gà:
Cho gà vào tô, ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn trong khoảng 30 phút.
Nấu gà:
Cho gà đã ướp vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.
Hớt bọt, cho cà rốt, hành tây, tỏi, nấm mèo vào nấu cùng.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nấu đến khi gà chín mềm, nước dùng sánh lại.
Xào da heo:
Phi thơm hành tỏi, cho da heo vào xào săn lại.
Đổ nước dùng gà vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị.
Đóng đông:
Múc hỗn hợp gà, da heo và nước dùng vào khuôn.
Để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát.
Sau khoảng 4-6 tiếng, gà đông lại, bạn có thể lấy ra thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
Để gà nấu đông đông nhanh và đẹp mắt hơn, bạn có thể cho thêm một ít lá gelatin vào nước dùng.
Bạn có thể trang trí thêm cho món ăn bằng các loại rau thơm như hành lá, rau mùi, hoặc trứng cút luộc.
Khi ăn, bạn có thể thái miếng vừa ăn, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
Lưu ý:
Để món gà nấu đông ngon, bạn nên chọn gà ta hoặc gà mái tơ.
Da heo nên chọn loại da trắng, dày dặn.
Khi nấu, bạn nên chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
Với 3 công thức độc đáo, KingHome đã mang đến cho bạn những lựa chọn đa dạng để biến tấu món gà nấu đông. Chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê! Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình nhé!